Tối Ưu Ship Nội Địa Khi Nhập Hàng Trung Quốc

Trong các bước nhập hàng Trung Quốc giá sỉ về Việt Nam bán, vận chuyển là một phần rất quan trọng và chi phí vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam cũng ảnh hưởng rất lớn tới giá bán và lãi lỗ khi kinh doanh.

Bài này giúp các bạn đang nhập hàng về kinh doanh hiểu rõ bản chất để chủ động nắm bắt hơn về thời gian, lộ trình và cước vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam.
Thông thường khi ship hàng trong nội địa Trung Quốc, có rất nhiều hình thức vận chuyển, về cơ bản có các hình thức sau:
– Chuyển hỏa tốc: Ưu điểm của hình thức này là thời gian vận chuyển nhanh, thường chỉ 1-2 ngày từ lúc gửi là về kho nhận, hàng đảm bảo , tính an toàn và tin cậy cao. Nhược điểm là chi phí cao nhưng nếu tính chất hàng cần gấp và nhỏ gọn như nhẫn, vòng phong thủy thì cũng có thể sử dụng. Hãng mình thường sử dụng là SF ( Shun feng – 顺丰)
– Chuyển phát nhanh: Chuyển phát nhanh ở TQ đại lục rất phát triển và theo xu hướng phát triển bùng nổ của TMĐT thì chuyển phát nhanh tại TQ khá bài bản, chuyên nghiệp và chi phí tương đối rẻ. Các hãng phát nhanh phổ biến có 韵达 (YUNDA), 圆通 (YT0), 中通 (ZTO), 申通 (STO)và còn nhiều hãng khác khá uy tín, tuy nhiên số lượng khá nhiều nên mình không liệt kê hết tại đây. Chi phí vận chuyển từng hãng các bạn có thể lên trang chủ check và xem thử.
– Chuyển vận tải uy tín: Mình tạm gói hình thức này là chuyển vận tải uy tín vì như các hãng phát nhanh kể trên, chúng ta có thể tra cứu được hành trình hàng hóa nhờ mã vận đơn ( 运单号), các hãng này thường có giá cố định, rất dễ tra cứu, các hãng nổi tiếng có thể kể tới như 安能物流 (ANE), 德邦 (DEBANG), 百世快运 (BEST)
*** Cách đơn giản nhất để kiểm tra vận đơn khi không biết mã vận đơn đó thuộc hãng vận tải nào là các bạn lên trực tiếp trang https://www.kuaidi100.com/sau đó gõ mã vận đơn để tìm kiếm. Hệ thống sẽ tự chọn lọc ra hãng phát nhanh có đầu mã vận đơn tương ứng ( không áp dụng với hình thức vận tải phổ thông )
*** Chi phí chuyển vận tải uy tín thường khá rẻ, có thể chấp nhận đc từ 7-10k / kg với hàng nặng, lại có thể dễ dàng tra cứu được hành trình hàng hóa, thích hợp chuyển hàng lô, nặng, cồng kềnh.
– Chuyển vận tải thường: Mình gọi hình thức này là chuyển vận tải thường vì nhược điểm mình đánh giá là khó tra cứu hành trình đường đi của hàng hóa, kinh nghiệm là gọi điện thoại cho tổng đài vận tải đọc mã bill hoặc hỏi trực tiếp nhà bán để họ làm việc với vận tải. Chuyển vận tải thường theo xu hướng phát triển của ngành vận tải nội địa nói chung mà các hãng vận tải thường có ở hầu khắp các tỉnh thành trong TQ và rất dễ tìm kiếm. Ưu điểm của hình thức này là chi phí siêu rẻ, thời gian nhanh. Ví dụ Quảng Châu về biên chỉ tầm 0.5 – 1 tệ /kg hoặc 120-140 tệ / khối trong thời gian qua 1 đêm( Tất nhiên có cách để down giá xuống tiếp, tức còn rẻ hơn cả giá mà đơn vị vận tải vẫn thường báo ). Đối với các tỉnh thành khác, bạn nên chọn mỗi tỉnh thành tiêu biểu ( Quảng Châu, Đông Quản, Phật Sơn, Triều Châu, Nghĩa Ô, Ôn Châu, v..v) 1-2 nhà vận tải thường thân quen, họ có thể đến tận xưởng lấy hàng và chuyển về kho tập kết hoặc nhà bán cũng có thể ship ra kho của họ. Nghĩa Ô ( Chiết Giang ) về biên cũng chỉ tầm 3 ngày nếu sử dụng nhà vận tải chuyên tuyến.
*** Một số kho vận tải thường có thẻ kể tới như:
广州市中语(原中乐)物流有限公司 (东兴凭祥专线)( quảng châu – đông hưng, bằng tường )1 đêm
都市快车 (dushikuaiche.com ) (Thâm quyến, Đông Quản – Đông Hưng, Bằng Tường, Hữu Nghị Quan ) 12 tiếng
义务市达翔货运 (Nghĩa ô – Đông Hưng )4-5 ngày
Và nếu tận dụng linh hoạt hình thức này, sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí đối với các bạn buôn số lượng lớn, và còn tối giản về thời gian nếu lựa chọn đc đơn vị vận tải uy tín. Thời gian chuyển nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tuyến vận tải đó có phải là chuyên tuyến hay không, tức họ có chuyên chuyển tới vị trí nhận hàng hay không, nếu họ phải ghép hoặc trung chuyển nghĩa là thời gian sẽ chậm hơn. Ví dụ các tuyến Nghĩa Ô – Quảng Châu sẽ nhiều hơn các tuyến Nghĩa Ô- Đông Hưng hoặc Nghĩa Ô – Bằng Tường, nên sẽ rút ngắn được thời gian và chi phí ở bước này.
Tổng kết: Nếu biết cách sử dụng linh hoạt các hình thức vận chuyển nội địa trong TQ thì người mua sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian, chủ động trong công việc giữa hàng nhỏ lẻ và hàng lô số lượng lớn, hàng cần gấp hoặc siêu gấp, hàng cần thời gian tốc độ bình thường, hoặc ko quan trọng về thời gian. Người mua tự cân đối và đánh giá để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình, chưa kể tới có 1 số kho vận tải trung chuyển sang các nước trên thế giới với hình thức tương tự.
Nguồn: Tổng Kho Sỉ Buôn Toàn Quốc