Nhập Hàng Trung Quốc – 10 Câu Hỏi Thường Gặp

Chào bạn, trong bài này, TEAM THẮNG sẽ chia sẻ tới bạn 10 câu hỏi thường gặp khi người mới tìm hiểu về nhập hàng Trung Quốc, đặt hàng Trung Quốc, mua hàng Trung Quốc. Bài viết khá dài, bạn hãy bấm lưu lại bài viết trên máy tính hoặc điện thoại để có thể xem lại bất cứ lúc nào nhé.

Nội dung chính
#1 – Nhập Hàng, Mua Hàng Trung Quốc Có Khó Không?
#2 – 6 Sai Lầm Khi Nhập Hàng Trung Quốc Của Người Mới
#3 – Nhập Hàng Trung Quốc Có An Toàn Không? Mua Hàng Trung Quốc Có Bị Lừa Không?
#4 – Nhập Hàng Trung Quốc, Mua Hàng Trung Quốc Có Hoá Đơn Không?
#5 – Cách Nhập Hàng, Đặt Hàng Trung Quốc Như Thế Nào?
#6 – Cách Thanh Toán Nhập Hàng, Đặt Hàng Trung Quốc Như Thế Nào?
#7 – Nhập Hàng Mua Hàng Trung Quốc Ship Về Việt Nam Như Thế Nào?
#8 – Cách Nhập Hàng, Đặt Hàng Trung Quốc Giá Rẻ?
#9 – Nhập Hàng Trung Quốc Ở Đâu Giá Tận Gốc, Giá Sỉ?
#10 – Trang Nhập Hàng Trung Quốc Uy Tín? Web Mua Hàng Trung Quốc Uy Tín?

Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

#1 – Nhập Hàng, Mua Hàng Trung Quốc Có Khó Không?

Nếu nhập hàng lẻ, nhập hàng về tiêu dùng cá nhân thì không hề khó.
Mình không biết tiếng Trung vẫn nhập hàng bình thường.
Thao tác đặt hàng trên web 1688 Taobao Tmall không khó. Chỉ cần bạn có một chút kiến thức về máy tính và sự kiên nhẫn tìm hiểu thì hoàn toàn có thể chủ động đặt mua hàng được.

Nếu nhập số lượng lớn, nhập về để bán buôn, thì phức tạp hơn một chút.
Phức tạp thôi chứ không có nghĩa là không làm được.
Vì hiện giờ có rất nhiều bạn vẫn đang nhập ầm ầm.

Hướng dẫn nhập hàng Trung Quốc với 6 bước cơ bản
Cách tự nhập hàng trung quốc về Việt Nam bán

Bước 1 – Tìm nguồn hàng Trung Quốc và phân loại nhà cung cấp Trung Quốc

Lúc này bạn cần biết bạn muốn nhập cái gì? Tiêu chí sàng lọc nhà cung cấp của bạn là gì? Ưu tiên giá hay ưu tiên uy tín? Làm sao để biết đó là xưởng sản xuất chứ không phải bên trung gian?…

Ở bước này, kỹ năng quan trọng nhất là tìm kiếm và phân loại nguồn hàng Trung Quốc. Mà muốn tìm kiếm được thì phải đọc hiểu được. Muốn đọc hiểu được, cần biết cách dùng Google Dịch cũng như nắm được bản chất cấu trúc của trang web nhập hàng.

Nếu bước này bạn dùng dịch vụ tìm nguồn hàng Trung Quốc thì bạn sẽ phải làm rõ với bên dịch vụ thế nào là tìm được nguồn hàng thành công. Vì bản chất dịch vụ tìm nguồn hàng không chịu trách nhiệm về chất lượng hàng. Nếu tìm được nguồn mà bạn không ưng ý thì bên dịch vụ cũng mất thời gian. Cần làm rõ thế nào là tìm được, thế nào là không tìm được.

Bước 2 – Tìm được rồi thì chat, trao đổi với nhà cung cấp để lấy test hàng.

Bạn có 2 lựa chọn, nhập hàng Trung Quốc không qua trung gian – tức là tự nhập. Hoặc là bạn có thể dùng dịch vụ mua hộ.

Nếu tự làm, bạn cần một vài mẫu câu trao đổi, giao tiếp với nhà cung cấp. Bên cạnh đó, bạn cần checklist các thông tin cần trao đổi để đảm bảo việc nhập hàng diễn ra suôn sẻ. Ví dụ các mức chất lượng, cách thức đóng gói, địa chỉ công ty… Mình nhấn mạnh là mẫu câu này chỉ có tác dụng trong việc trao đổi thông tin thôi nhé. Không giúp gì nhiều cho việc bạn mặc cả đàm phán đâu. Vì bản chất của đàm phán, mặc cả nó phụ thuộc vào việc bạn hiểu ngành hàng của bạn cũng như số lượng hàng mà bạn muốn nhập.

Nếu bạn dùng dịch vụ, họ cũng sẽ dùng các mẫu câu như trên để hỏi nhà cung cấp thôi. Chứ họ cũng không đàm phán hay mặc cả được gì nhiều đầu. Thứ nhất, không phải bạn order nào cũng biết tiếng Trung. Thứ hai, muốn mặc cả thì phải có số lượng. Thứ 3, muốn đàm phán phản hiểu về ngành hàng, về các mức chất lượng của sản phẩm đó… Cái này chỉ bạn hiểu chứ hiếm bên dịch vụ nào nhân viên hiểu được tất cả ngành hàng. Đặc biệt là ngành hàng đặc thù.

Bước 3 – Trao đổi xong thì đặt mua hàng.

Lúc này bạn cần biết cách tạo tài khoản mua hàng, cho hàng vào giỏ, điền địa chỉ nhận hàng Taobao 1688 và làm việc với dịch vụ thanh toán hộ để họ thanh toán cho bạn. Rồi bạn cần nắm thêm về cách xem tình trạng đơn hàng trên app Taobao 1688, rồi làm việc với bên vận chuyển để xem hàng về chưa. Vì lấy hàng test thôi nên bước này dùng qua các bên dịch vụ mua hộ cũng được. Nếu bạn dùng dịch vụ ở bước này thì họ cũng sẽ chỉ cho hàng vào giỏ và bấm thanh toán, nếu đơn bạn là đơn nhỏ, tình trạng hàng thế nào thì bạn tự động theo dõi trên hệ thống. Nếu đơn bạn nhập hàng trung quốc số lượng lớn thì nhân viên sẽ báo bạn tình trạng hàng.

Thường thì bạn phải lựa chọn công ty vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam trước khi bạn thao tác đặt hàng. Vì sau khi thanh toán xong, bạn sẽ phải gửi địa chỉ nhận hàng – tức là địa chỉ kho hàng đầu Trung Quốc của bên vận chuyển tiểu ngạch cho nhà cung cấp. Nếu mua hàng trên sàn 1688 thì bạn sẽ phải thao tác điền địa chỉ nhận hàng để bên nhà cung cấp gửi hàng về. Chú ý là không dùng địa chỉ nhà của bạn ở Việt Nam nhé. Vì các sàn như 1688 chỉ ship nội địa Trung Quốc. Bên Taobao thì vẫn có shop đồng ý dùng bên vận chuyển quốc tế để chuyển hàng về địa chỉ nhà của bạn ở Việt Nam nhưng phí siêu đắt, chẳng ai dùng cách này.

Bước 4 & 5 – Đàm phán và đặt số lượng lớn

Hàng về rồi, thấy đúng với chất lượng mình muốn thì bắt đầu đặt hàng với số lượng lớn. Lúc này, cần nghiên cứu mức giá chung rồi mặc cả, đàm phán với nhà cung cấp. Thường, họ có thể giảm 5 – 10% so với giá công khai. Nếu giảm hơn, thì có thể họ đẩy giá công khai lên cao rồi giảm, tức là giảm ảo hoặc chất lượng sản phẩm có điểm gì đó khác biệt so với các bên khác. Lúc này cần hỏi kỹ thông số sản phẩm. Nếu đi tiểu ngạch thì mặc cả giá sản phẩm và mặc cả phí vận chuyển. Khi họ thấy bạn đã mua test hàng của họ thì khả năng được giảm giá sẽ cao hơn. Nếu đi chính ngạch, thì lúc này sẽ đàm phán về mức chất lượng sản phẩm và điều kiện giao hàng (FOB hay EXW hay DDP…). 

Dùng dịch vụ mua hộ, hoặc tìm bạn nào biết tiếng Trung thuê bạn đó mua hộ cho rồi gửi phí cho bạn đó. Nếu thấy tự đặt mua được thì tự mua. Khi thanh toán xong thì hàng sẽ được bên dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch đưa hàng về Việt Nam.

Bước 6 – Vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Đặt hàng Trung Quốc xong, tức là thanh toán xong. Lúc này đơn hàng sẽ bước sang giai đoạn vận chuyển. Tuỳ vào loại hàng và số lượng hàng, bạn có thể chọn vận chuyển chính ngạch hoặc tiểu ngạch.

Chính ngạch thì bạn sẽ chịu thêm phí làm hồ sơ nhập khẩu, thuế nhập khẩu, đóng VAT cho nhà nước. Nếu số lượng lớn thì cước phí vận chuyển chính ngạch tính ra rất rẻ. Nhưng nếu số lượng hàng ít, thì chi phí đi chính ngạch sẽ cao, nhiều khi bằng cả tiền hàng.

Tiểu ngạch thì bạn không làm hồ sơ nhập khẩu, không đóng thuế nhập khẩu hay VAT. Các đơn vị vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam có rất nhiều.

Sau khi bạn thanh toán xong, người bán bên Trung sẽ phát hàng. Lúc này, đơn hàng của bạn sẽ có mã vận đơn và quá trình giao hàng từ kho của người bán về kho của công ty vận chuyển trung gian mà bạn đã thuê được gọi là giao hàng nội địa Trung Quốc. Mua trên Taobao thì thường được miễn phí giao hàng nội địa. Nhập hàng Trung Quốc số lượng lớn hoặc đặt mua hàng trên 1688 thì thường không được miễn phí ship nội địa.

Chú ý với các đơn hàng lẻ: hàng về tới kho trung quốc tới đâu, bên dịch vụ sẽ chuyển hàng về Việt Nam tới đó. Không có chuyện họ đợi bạn đủ đơn rồi mới chuyển về Việt Nam. Vì thế, chi phí vận chuyển sẽ tính trên mỗi mã vận đơn và được làm tròn (tuỳ bên, có bên làm tròn 0.5, có bên làm tròn 1). Càng nhiều mã vận đơn thì làm tròn càng nhiều lần. Vì thế, bạn cần báo với nhà cung cấp hoặc người bán, phát hàng 1 lần, hạn chế tách hàng thành nhiều lần vận chuyển, sẽ bị nhiều mã vận đơn.

Quay lại nội dung chính

#2 – 6 Sai Lầm Khi Nhập Hàng Trung Quốc Của Người Mới

Sai Lầm 1 – Đăng Ký Một Khoá Học Nhập Hàng Thì Sẽ Giải Quyết Được Câu Hỏi “Nên Nhập Gì Về Bán”

Các khóa học nhập hàng Trung Quốc chỉ cho bạn cách nhập hàng Trung Quốc như thế nào. Còn nhập cái gì bạn phải tự chủ động quyết định. Mọi lời khuyên, gợi ý nên nhập cái gì về bán chỉ dừng lại ở tham khảo. Vì sao? Vì người ta khuyên thì rất dễ. Cuối cùng thì chuyện thực thi vẫn là bạn phải làm. Từ ý tưởng tới thực thi là cả một câu chuyện rất dài.

Tất nhiên, khi bạn đi học, bạn thấy được xu hướng tiêu dùng trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc thì nó cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh. Nhưng từ ý tưởng cho tới khi quyết định sẽ chọn mảng nào, sản phẩm nào để bán còn là một câu chuyện rất dài, liên quan cả tới năng lực của chính bạn. Đây cũng là điều mà Team Thắng luôn chia sẻ cho các bạn học viên khi các bạn đăng ký khóa học nhập hàng của Team.

Sai Lầm 2 – Nghĩ Rằng Chỉ Cần Đặt Hàng Trung Quốc Về Là Có Thể Bán Được

Nhiều bạn nghĩ nhập hàng giá rẻ về là bán được ngay.
Cái này không sai.
Đấy là với điều kiện bạn là tổng kho và có sẵn hệ thống cộng tác viên, hệ thống phân phối trong tay.
Trong tay bạn chưa có gì, mô hình kinh doanh chưa rõ ràng, hướng bán hàng cũng chưa có, thì dù bạn nhập được giá rẻ, chưa chắc bạn đã kinh doanh thành công. Hơn nữa, phần lớn các bạn chưa có định hướng kinh doanh thì chỉ nhập được số lượng nhỏ lẻ, nhập ít thì không được giá tốt, giá này không thể cạnh tranh với tổng kho – vừa bán buôn, vừa bán lẻ.

Nếu bạn vốn ít, chắc chắn giá bạn nhập sẽ không thể cạnh tranh được với những đầu buôn lớn. Vậy câu chuyện lúc này sẽ quay lại việc bạn cạnh tranh bằng cái gì? Chắc chắn là không thể cạnh tranh về giá được rồi. Đây là câu hỏi bạn sẽ cần tự trả lời khi bạn nghĩ tới chuyện nhập hàng Trung Quốc.

Sai Lầm 3 – Nhập hàng hot trend

Hàng hot trend bây giờ không còn dễ như xưa nữa.

Thứ nhất, vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam không còn dễ dàng như cách đây 2 – 3 năm. Hàng đặt sau hơn 1 tháng mới về thì hết trend rồi.

Thứ hai, hot trend thế nhưng mà hàng nhập về vẫn không bán được. Đẩy tiền chạy quảng cáo thì bập bõm, hôm bán được, hôm không. Chạy theo xu hướng có ưu điểm là bạn có thể tận dụng được nhu cầu mua hàng đang lên cao theo đám đóng. Tuy nhiên, bán hàng này cũng có nhược điểm là bị phụ thuộc vào quảng cáo, khách hàng trung thành ít, tần suất mua hàng cũng không có… Nói chung, hàng hot trend chỉ phù hợp với những bạn có sẵn kênh bán hàng, tối ưu quảng cáo tốt, team bán hàng vận hành ổn. Chứ với những bạn mới tập kinh doanh, cứ tập trung vào một ngách sản phẩm và đi 1 – 2 năm với nó để tích luỹ khách hàng và kinh nghiệm. Đừng vội chạy theo trend mà chết vì trend.

Sai Lầm 4 – Dùng Dịch Vụ Mua Hàng Trung Quốc Hộ Mà Không Chịu Đọc Kỹ Chính Sách

Dịch vụ mua hộ 1688 Taobao Tmall chỉ có trách nhiệm mua đúng theo link sản phẩm mà bạn muốn. Nếu nhà cung cấp / chủ shop cố định gửi hàng lỗi / hàng sai cho bạn thì bên dịch vụ họ sẽ có trách nhiệm khiếu nại, chứ không có trách nhiệm hoàn tiền 100% cho bạn. Tức là nếu khiếu nại mà thua, thì coi như bạn mất tiền.

Sai Lầm 5 – Dùng Dịch Vụ Vận Chuyển Ký Gửi Trung Quốc Việt Nam Mà Không Đọc Kỹ Chính Sách

Hàng về tính theo một giá khác cao hơn so với ban đầu. Trước khi gửi hàng về, phải làm rõ với bên dịch vụ vận chuyển 2 câu hỏi: 1 là hàng của bạn tính tiền theo cân nặng hay cân nặng quy đổi? 2 là sau bao lâu hàng về, nếu sau thời gian đó, có chính sách đền bù thế nào? Đền bù theo giá cước hay theo giá trị hàng?

Để ước tính được phí vận chuyển, bạn phải cung cấp cho nhà vận chuyển 3 thông số: tổng cân nặng của lô hàng, số khối của lô hàng, số kiện của lô hàng. Từ 3 thông tin này, bên vận chuyển sẽ báo giá chuẩn hơn cho bạn.

Sai Lầm 6 – Ham Nhập Hàng Trung Quốc Giá Rẻ

Cái này thì chỉ những bạn cầm trên tay mớ hàng lỗi hàng đểu không biết kêu ai mới ngấm được. Bản chất thị trường đã có giá chung rồi. Nếu bên nào để mức giá quá thấp, cần có sự nghi ngờ, đặt câu hỏi kỹ về thông số chất lượng, loại nguyên liệu sử dụng. Khi nhập hàng Trung Quốc, bạn cần hiểu là cùng 1 hình ảnh, mức chất lượng nào cũng có. Một cái túi có thể giá 10 tệ, có thể có nơi bán 30 tệ, cũng có nơi bán 90 tệ. Cùng một đôi giày f-a-k-e, có xưởng để giá 50 tệ, có xưởng để 150 tệ. Mỗi cái sẽ có chất liệu khác nhau, đồ đi kèm khác nhau, cách đóng gói khác nhau. Lúc này, nếu không làm rõ về thông số chất lượng thì khả năng nhận hàng không đúng như mong muốn là rất cao.

Ham giá rẻ còn một trường hợp khác nữa đó là giao dịch với người bán qua Wechat mà không qua sàn. Nhắc lại một lần nữa, khi giao dịch qua Wechat, nếu có bị lừa, không ai lấy lại tiền cho bạn đâu. Wechat là giao dịch giữa cá nhân với cá nhân, không được sàn 1688 đảm bảo.

Khi nhập hàng trên 1688, giá ở trên này là giá buôn, nên cùng lắm họ chỉ có thể giảm thêm 10 – 20% so với giá công khai nếu bạn lấy số lượng lớn. Nếu giảm hơn mức này, thì có 2 trường hợp xảy ra. Hoặc là họ đẩy giá công khai lên cao để thoả mãn tâm lý của những con buôn thích được giảm giá. Hoặc là chất lượng có sự khác biệt so với các loại hàng chính thống, đúng giá.

Sai Lầm 7 – Ôm Lô Và Đọc Không Kỹ Chính Sách Của Người Bán

Trên 1688 bên người bán sẵn sàng đẩy hàng tồn, hàng ế, hàng hết trend cho bạn. Với các loại hàng lô này, đặc điểm là bạn sẽ không được trọng màu sắc kiểu dáng và bạn sẽ không được hoàn tiền. Người bán thường ghi rất rõ đây là hàng hết date, hàng hết mùa xả kho nên sẽ không hoàn tiền nếu có sai sót. Nhiều bạn đọc không kỹ, ham giá rẻ nên nhập về mở ra toàn hàng lỗi cũng không làm gì người bán được.

Quay lại nội dung chính

#3 – Nhập Hàng Trung Quốc Có An Toàn Không? Mua Hàng Trung Quốc Có Bị Lừa Không?

Nhìn chung, làm ăn với với người trung quốc khá là yên tâm.
Những nhà cung cấp lớn, có kinh nghiệm làm ăn xuất nhập khẩu, thì bạn không cần phải lo lắng gì cả. Họ làm ăn cực kỳ có trách nhiệm và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, cần phải biết, nhà cung cấp trung quốc chia thành nhiều loại: xưởng sản xuất, công ty thương mại, gian hàng bán buôn. Tức là sẽ luôn có những bên đóng vai trò trung gian và đẩy mức giá lên cao, làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của bạn. Nếu không tìm kiếm cẩn thận, bạn có thể sẽ thường xuyên phải mua từ các bên trung gian chứ không phải nguồn hàng tận gốc.

Bên cạnh đó, cũng vẫn có những nhà cung cấp lợi dụng tâm lý mua hàng giá rẻ của chúng ta để lừa đảo. Lô hàng mẫu thì gửi hàng rất chuẩn chỉnh. Lô hàng số lượng lớn thì gửi hàng chất lượng kém hoặc biến mất.
Đừng lo lắng, trong bài viết này mình sẽ chỉ bạn cách để bạn có thể an tâm hơn khi nhập hàng trung quốc về Việt Nam.

Thứ nhất, muốn an toàn thì phải có hợp đồng mua bán ngoại thương. Để ký được hợp đồng ngoại thương thì phải là danh nghĩa công ty và có chức năng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá. Cái này chỉ dành cho các bạn nhập hàng số lượng lớn.

Thứ hai, để an toàn, hãy tìm các nhà cung cấp trên các sàn thương mại điện tử uy tín. Ví dụ 1688, Alibaba. Hoặc tới Canton Fair – hội chợ thương mại lớn nhất thế giới, diễn ra hàng năm tại Quảng Châu- nơi tập trung các xưởng sản xuất hàng đầu Trung Quốc.

Thứ ba, nếu nhập số lượng ít, nên giao dịch qua sàn thương mại điện tử 1688. Hạn chế giao dịch trực tiếp qua Wechat. Lý do: khi bạn chat và chuyển tiền cho 1 người trên Wechat, đó được xem là giao dịch không đảm bảo và nếu họ có biến mất thì bạn cũng chẳng làm gì được. Khi giao dịch qua sàn 1688, Alipay sẽ giữ tiền của người bán, sau khi bạn nhận được hàng và không có khiếu nại, thì 1688 mới chuyển tiền cho người bán. Đó được gọi là giao dịch đảm bảo. Giao dịch này được thực hiện bằng công cụ tên là Ví Alipay.

Thứ tư, nên học cách sử dụng bộ lọc nhà cung cấp trên 1688. Vì sao? Bộ lọc của sàn 1688 cho phép bạn chọn ra được các nhà cung cấp là xưởng thực sự, có nhà máy thực sự, có doanh số thực sự, có phản hồi thực sự tốt. Vì sao sàn 1688 lại làm được mà các web nhập hàng Trung Quốc khác không làm được? Vì đây là sàn bán buôn lớn nhất Trung Quốc. Khi là sàn lớn nhất, số lượng nhà cung cấp quá lớn nên phải có cơ chế sàng lọc kỹ, nhằm đảm bảo cho người mua. Tới thời điểm hiện tại, sàn 1688 có 15 tiêu chí lọc, tha hồ chọn nhà cung cấp uy tín.

Quay lại nội dung chính

#4 – Nhập Hàng Trung Quốc, Mua Hàng Trung Quốc Có Hoá Đơn Không?

Nếu bạn mua về dùng cá nhân thì có.
Nếu bạn nhập hàng Trung Quốc về để buôn bán, muốn có hoá đơn chứng từ đầy đủ, buộc phải nhập khẩu chính ngạch.
Mà nhập khẩu chính ngạch thì chi phí tăng lên khá nhiều.

Đặc điểm của nhập khẩu chính ngạch:

  • Đóng thuế nhập khẩu, VAT và các phụ phí khác
  • Phải làm thủ tục thông quan cho hàng hoá
  • Bộ hồ sơ nhập khẩu đầy đủ, có hợp đồng ngoại thương, tờ khai hải quan, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của hàng hoá.
  • Vận chuyển theo đường chính ngạch

Nếu không có các đặc điểm này, tức là bạn đang nhập hàng trung quốc tiểu ngạch.
Hàng tiểu ngạch không phải đóng thuế và làm thủ tục hải quan nên chi phí nhập hàng sẽ rẻ hơn. Hơn nữa, có những mặt hàng vướng chính sách, buộc phải đi tiểu ngạch.
Tuy nhiên, hàng tiểu ngạch không có giấy tờ thì có rủi ro bị phạt tiền hoặc tịch thu hàng nếu bị kiểm tra. Nếu trong quá trình vận chuyển, hàng bị thu thì bên dịch vụ vận chuyển sẽ tìm cách lấy hàng ra cho bạn. Tuy nhiên, không đảm bảo sẽ lấy ra thành công. Vì thế, luôn có rủi ro bị mất hàng, dù rất nhỏ. Bạn cần tính đến rủi ro này nếu đi tiểu ngạch.
Trước kia, tiểu ngạch rất phát triển vì quy định và kiểm tra hàng còn linh động.
Hiện giờ, quy định ngày càng chặt. Rất nhiều các mặt hàng liên quan tới thương hiệu không thể đi tiểu ngạch được nữa. Nếu bạn là người chuẩn bị nhập hàng về bán, cần suy tính cho kỹ.

Quay lại nội dung chính

#5 – Cách Nhập Hàng, Đặt Hàng Trung Quốc Như Thế Nào?

Có 2 hình thức nhập hàng Trung Quốc

Cách 1 – Đánh Hàng Quảng Châu, Chiết Giang (Nghĩa Ô)

Sang trực tiếp Quảng Châu, Chiết Giang, tham quan xưởng/chợ, và lấy hàng luôn. Cách này dành cho bạn bán lẻ quy mô nhỏ. Các nhà bán ở chợ cũng là nhà bán buôn chứ không phải xưởng sản xuất.

Sang trực tiếp Canton Fair Trung Quốc – hội chợ thương mại lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm tại Quảng Châu. Ở đây, bạn sẽ được kết nối với top những nhà cung cấp uy tín nhất Trung Quốc cũng như tiếp cận xu hướng hàng hóa mới nhất. Cách này dành cho các bạn mua hàng lô số lượng lớn. Vì các nhà cung cấp xuất hiện ở hội trợ là những nhà cung cấp có quy mô lớn, có yêu cầu đặt hàng tối thiểu, không nhận đơn nhỏ lẻ. Tất nhiên, thế nào là nhỏ lẻ, thế nào là lớn tuỳ ngành hàng.

Sang trực tiếp thì chỉ cần thuê phiên dịch đi cùng là được.

Cách 2 – Nhập Hàng Qua Các Sàn Thương Mại Điện Tử Lớn Của Trung Quốc

Một số cái tên nổi bật: Alibaba, 1688, Taobao, Pinduoduo, Jingdong.com…

Cách này thì dành cho các bạn rành một chút về máy tính và ngôn ngữ tiếng Trung.

Trước kia, khi cho bị ảnh hưởng ở dịch Covid, đi lại dễ dàng, thì các bạn thường qua chợ 1 lần để xem các mối hàng. Sau khi qua 1 lần, các lần sau ngồi ở nhà đặt hàng qua Wechat của người bán. Hiện tại, do chính sách đi lại hạn chế, phần lớn các bạn nhập hàng qua sàn thương mại điện tử.

Nếu không biết dùng máy tính hay điện thoại, thì có thể dùng dịch vụ mua hộ. Và chịu phí từ 1 – 5% giá trị đơn hàng.

Đơn nhỏ thì nên tự tìm hiểu cách đặt hàng. Đơn lớn thì dùng dịch vụ mua hộ cũng được. Vì với đơn nhỏ, phí của bạn quá nhỏ để bên dịch vụ chăm đơn cho bạn. Nếu đơn của bạn lớn, bên dịch vụ đặt mua hộ có đủ chi phí để cắt 1 nhân viên ra hỗ trợ bạn, thì lúc đó việc mua hàng mới dễ dàng. Tất nhiên, thực tế thì dù đơn thế nào, đã dùng qua dịch vụ là sẽ có những lúc không vừa lòng. Vì dịch vụ có yếu tố con người. Mà nếu công ty đó không đầu tư vào quy trình bài bản, thì dù bạn có dùng dịch vụ, bạn cũng không được như ý.

Nếu bạn chọn hướng dùng dịch vụ mua hàng hộ (hay còn gọi là dịch vụ order hộ), thì các công ty dịch vụ có 2 loại. Loại 1 là họ sẽ xây 1 cái app hoặc 1 cái web việt hoá Taobao, 1688 và bạn tự tạo tài khoản trên hệ thống của họ rồi bạn cho hàng vào giỏ, nhân viên của họ sẽ thao thác mua hàng dựa trên các hàng mà bạn đã cho vào giỏ. Loại 2 là các công ty chẳng cần app hay web việt hoá gì hết, cắt nguyên 1 bạn biết tiếng trung ra để trao đổi trực tiếp với bạn. Bạn cần mua cái gì trên Taobao, 1688 thì gửi link cho bạn đó. Loại 2 này thường chỉ dành cho các đơn hàng trên 50 triệu.

Nếu bạn chọn hướng tự mua để tiết kiệm và chủ động thì bạn cứ xem hết các bạn hướng dẫn của bên mình trên blog này là cơ bản tự đặt hàng được. Nếu muốn rút ngắn thời gian, bạn cũng có thể tham gia khóa học offline.

Quay lại nội dung chính

#6 – Cách Thanh Toán Nhập Hàng, Đặt Hàng Trung Quốc Như Thế Nào?

Có 4 cách thanh toán khi đặt mua hàng từ Trung Quốc

Cách 1 – Thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế Visa/Master

Ưu điểm là tiện.

Nhược điểm: phí thanh toán cao, 3% tổng giá trị giao dịch. Nếu nhập hàng có vấn đề, tiến hàng khiếu nại hoàn tiền thì tiền sau 1 – 2 tháng mới về tài khoản ngân hàng. Nhập hàng trung quốc về bán thì không ai dùng cách thanh toán này.

Cách 2 – Thanh toán bằng tính năng Alipay gia đình.

Đây là một tính năng của ví Alipay. Người nào có thẻ ngân hàng trung quốc nội địa thì được tiêu khoảng 2 vạn 1 ngày thì họ có thể chia cho bạn 1 -2 nghìn tệ để bạn mua hàng. Họ có thể chia sẻ tính năng gia đình cho Alipay của bạn để bạn tiêu. Ưu điểm: không cần thẻ ngân hàng trung quốc mà vẫn tự mình thanh toán được. Nhược điểm: tiêu tiền có giới hạn, chỉ khoảng vài nghìn tệ mỗi ngày. Quá trình quản lý loằng ngoằng. Bên nào cho thuê Alipay gia đình mà không quản lý khéo thì cũng ảnh hưởng đến việc thanh toán của bạn.

Cách 3 – Thanh toán bằng hồng bao Taobao

Hiểu đơn giản, hồng bao là 1 loại tiền tệ của sàn Taobao. Chỉ dành cho ai đặt mua hàng trên Taobao. Phù hợp với các bạn mua hàng lẻ. Giá trị tối đa của hồng bao Taobao là 4999 tệ. Có hạn sử dụng. Nếu quá hạn sử dụng thì tiền đó sẽ hoàn về tài khoản của người đã bán hồng bao cho bạn. Ưu điểm: tiện săn sale, không cần thẻ ngân hàng. Nhược điểm: có hạn mức, có thời hạn sử dụng. Nói chung cách này ít người dùng. Vì đến lúc hoàn tiền nó lại hoàn về tài khoản của người bán hồng bao cho bạn. Rồi chưa kể hạn chế về mức tiêu tiền và có thời hạn sử dụng nữa.

Cách 4 – Thanh toán bằng ví Alipay

Alipay là ví thanh toán phổ biến của Trung Quốc. Tác dụng của ví này là liên kết các thẻ ngân hàng Trung Quốc vào, sau đó, có thể dùng để thanh toán mua hàng hoá hoặc thanh toán điện nước mua vé du lịch… Cơ chế của ví Alipay giống hệt Momo hay Airpay hay Zalo Pay của Việt Nam.

Tài khoản Alipay đi kèm với tài khoản Taobao, 1688. Tức là mỗi khi bạn tạp mới một tài khoản mua hàng Trên Taobao, đồng nghĩa bạn có 1 tài khoản Ví Alipay.

Tài khoản ví Alipay muốn sử dụng được phải xác thực. Mà xác thực thì có 2 cấp độ.

Cấp độ cơ bản – xác thực danh tính bằng hộ chiếu.

Bạn có thể dùng hộ chiếu của bạn hoặc người thân của bạn xác thực danh tính cho Alipay. Khi đã xác thực xong, bạn có 2 lựa chọn, hoặc nạp tệ vào ví để tiêu, hoặc dùng tính năng nhờ bạn bè thanh toán / uỷ quyền thanh toán. Với cách 1 – nạp tệ vào ví để tiêu thì nhược điểm là mỗi ngày Alipay đều có hạn mức tiêu tiền, nạp vào lỡ may bị khoa thì kẹt tiền ở đó. Chỉ phù hợp cho các bạn giao dịch ít hơn 5000 tệ ~ khoảng 10 – 15 triệu/ngày. Nhấn mạnh lại là không nên nạp tiền vào số dư ví Alipay để mua hàng. Vì Alipay của bạn hiện tại mới chỉ hoàn thành 50% bước xác thực, chưa an toàn 100% để nạp tiền. Thay vào đó, hãy dùng cách 2 – dùng tính năng nhờ bạn bè thanh toán. Cách này dành cho các bạn giao dịch nhiều, bạn sẽ nhờ bên dịch vụ thanh toán. Bạn chuyển vnđ cho bên dịch vụ, họ sẽ thanh toán lệnh thanh toán hộ mà bạn tạo. Để dùng được tính năng nhờ bạn bè thanh toán hộ, Alipay phải xác thực danh tính. Trong lúc mua hàng, không dùng phiếu giảm giá và shop không đổi giá. 1688 thì buộc phải thực hiện thao tác nhờ bạn bè thanh toán hộ trên máy tính.

Cấp độ cao cấp nhất – xác thực danh tính bằng tài khoản ngân hàng Trung Quốc nội địa.

Khi bạn liên kết ví Alipay với tài khoản ngân hàng Trung Quốc thì bạn sẽ được tiêu nhiều hơn. 1 ngày bạn tiêu được 2 vạn – 60 triệu nếu tiêu tiền trên số dư ví. 1 ngày được tiêu 5 vạn nếu tiêu tiền từ thẻ ngân hàng. Mỗi ngân hàng lại có mức quy định khác nhau. Có ngân hàng cho phép tiêu 10 vạn, 20 vạn nếu thanh toán mua hàng trên 1688, Taobao, có ngân hàng chỉ cho tối đa ngày 5 vạn. Nói chung, khi đã liên kết với thẻ ngân hàng chính chủ thì có thể tiêu được nhiều hơn. Tuy nhiên, không có nghĩa là tài khoản Alipay của bạn không bị khóa / đóng băng. Lý do thì có rất nhiều. Ở bài Alipay sẽ nói cụ thể.

Cách 5 – Thanh toán bằng thẻ ngân hàng Trung Quốc nội địa

Làm thẻ ngân hàng Trung Quốc nội địa. Ưu điểm: tiện. Nhược điểm: cần kỹ năng sử dụng ứng dụng chuyển khoản trên điện thoại, khả năng xử lý các vấn đề phát sinh. Rất nhiều thẻ ngân hàng trung quốc của người nước ngoài đang bị khóa. Lúc này lại cần phải sang Trung Quốc để giải trình. Cách này chỉ phù hợp với bạn nào rành tiếng trung và không ngại sang Trung Quốc giải trình khi có vấn đề. Còn nếu bạn không biết tiếng Trung, tốt nhất là dùng tính năng nhờ bạn bè thanh toán (hay còn gọi là tính năng uỷ quyền thanh toán Taobao 1688).

Trong 5 cách thanh toán này, cách tốt nhất là xác thực ví Alipay bằng hộ chiếu để dùng được tính năng uỷ quyền thanh toán cho bên dịch vụ. Vừa không phải lo lắng về hạn mức tiêu tiền, vừa không lo khóa tài khoản. Hiện nay, rất nhiều bên dịch vụ thanh toán hộ 1688 Taobao có thể hoàn thành đơn thanh toán chỉ 10 – 15 phút nên bạn không cần phải quá lo lắng về mức độ chủ động. Nếu bạn muốn săn sale, lúc này bạn có thể nạp khoảng 1000 – 5000 tệ vào ví Alipay để bạn săn sale. Hết lại nạp tiếp. Như vậy, dùng cách này thì 2 mối lo lớn nhất của bạn là tính chủ động và săn sale đã được giải quyết.

Dù thanh toán bằng cách nào, bạn vẫn cần phải thanh toán bằng tiền nhân dân tệ – tức là bạn vẫn phải liên hệ với bên dịch vụ để mua tệ. Đằng nào cũng phải dùng dịch vụ, tốt nhất hãy dùng dịch vụ thanh toán hộ của dịch vụ để khỏi lo vấn đề hạn mức hay khoá, đóng băng tài khoản.

Quay lại nội dung chính

#7 – Nhập Hàng Trung Quốc Ship Về Việt Nam Như Thế Nào?

Tuỳ vào loại hàng và số lượng hàng, bạn có thể chọn vận chuyển chính ngạch hoặc tiểu ngạch. Xem lại câu hỏi số 4 để hiểu hơn về chính ngạch.

Team Thắng đã làm chuỗi video chi tiết về vận chuyển, bạn xem thêm nhé.

Quay lại nội dung chính

#8 – Cách Nhập Hàng Trung Quốc Giá Rẻ?

Muốn nhập hàng Trung Quốc giá rẻ, giá gốc thì bạn sẽ phải:

1 – tìm được nguồn hàng giá rẻ. Cái này thuộc về kỹ năng tìm kiếm và lọc nguồn hàng. Nguồn hàng giá rẻ thì hiện giờ chỉ có 1688 là rẻ và an toàn nhất. Các website đặt mua hàng khác dù rẻ thật đấy nhưng chính sách đền bù không rõ ràng nên rủi ro cao. Người mới thì cứ nên bắt đầu với 1688.

2 – tối ưu quy trình nhập hàng để không phát sinh chi phí. Cái này thuộc về kỹ năng làm việc với các bên dịch vụ hỗ trợ cũng như kỹ năng quản lý đơn hàng của bạn.

3 – cuối cùng, nếu theo đuổi giá rẻ thì rất có thể bạn sẽ mua phải hàng kém chất lượng. Rất rất nhiều bạn vì ham giá rẻ rồi nhận hàng là đống rẻ rách. Bạn cần chuẩn bị trước tâm lý cho điều này. Bên cạnh đó, cố gắng tìm nhà cung cấp uy tín rồi đàm phán với họ được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Tức là ưu tiên yếu tố uy tín lên đầu. Yếu tố giá đi thứ 2. Bởi vì không có gì đảm bảo họ sẽ gửi hàng đúng chất lượng đã cam kết một khi đã nhận tiền.

Quay lại nội dung chính

#9 – Nhập Hàng Trung Quốc Ở Đâu Giá Tận Gốc, Giá Sỉ?

Nguồn nhập mua hàng Trung Quốc thì có nhiều. Nhưng nguồn hàng tận gốc, an toàn và ổn định nhất vẫn là 1688. Ở đây, bạn có thể tìm được các nhà cung cấp là các xưởng với các quy mô đa dạng. Xưởng lớn có, xưởng nhỏ có, xưởng gia đình cũng có. Người mới thì cứ nên mua hàng trên 1688. Các sàn thương mại khác tuy giá rẻ hơn nhưng vận hành sẽ hạn chế hơn, quy trình khiếu nại hoàn tiền cũng sẽ lâu hơn nhiều.

Nếu bạn vẫn muốn đa dạng nguồn hàng giá sỉ, bạn có thể tham khảo các nguồn hàng trung quốc giá sỉ như sau:

yiwugo.comWebsite nhập hàng ở Nghĩa Ô, Chiết Giang. Thay vì tới Nghĩa Ô và mất 4 ngày mới đi hết các tổ hợp trung tâm thương mại bán buôn ở đây, bạn có vào website này để tìm nguồn hàng.
hc360.com
made-in-china.com
Chuyên thiết bị máy móc công nghiệp. Chủ yếu là xưởng, nhà sản xuất lớn. Nhiều kinh nghiệm làm việc với khách quốc tế. MOQ cao.
hznzcn.com
gz.17zwd.com
vvic.com
Đây là nguồn hàng quần áo Quảng Châu, Hàng Châu đổ buôn cho các shop bán trên Taobao, 1688, Pinduoduo.
www.k3.cnChuyên giầy nữ, nguồn hàng của các shop trên Taobao.
3e3e.cn/Chuyên đồ thời trang trẻ em
eelly.comThời trang xuất khẩu của Quảng Châu. Giá cao, chất lượng tốt.
571xz.comChuyên quần áo, may mặc của NAM.
ny.cnĐồ lót
xingfujie.cn/web/
sooxie.com/
Giầy nam
bao66.cn/web/Túi xách
pfhoo.comTrang sức

Quay lại nội dung chính

#10 – Trang Web Nhập Hàng Trung Quốc Uy Tín?

Khi bạn đang muốn tìm một trang web nhập hàng Trung Quốc uy tín, thì mình hiểu câu này tức là bạn đang muốn dùng dịch vụ mua hàng hộ uy tín đúng không?

Còn nếu hiểu theo nghĩa bạn muốn nhập hàng Trung Quốc không qua trung gian và bạn đang cần tìm trang web nhập hàng, thì như mình đã giới thiệu ở trên: 1688, Taobao, Tmall, Pinduoduo, Jingdong, Alibaba… là những trang lớn và có thể nhập hàng được.

Còn nếu hiểu theo nghĩa bạn muốn tìm một bên dịch vụ mua hàng hộ uy tín (ví dụ như Pugo, Happy Order hay Thương Đô…), thì về cơ bản, cách thức làm việc sẽ như sau:

  • Họ sẽ việt hoá các website thương mại điện tử của Trung Quốc như Taobao, 1688, Pinduoduo
  • Sau đó, bạn sẽ phải tạo tài khoản khách hàng, lướt các sản phẩm trên giao diện Taobao 1688 đã việt hoá, Muốn mua món nào thì chỉ việc bấm cho hàng vào giỏ.
  • Sau đó, bạn sẽ phải nạp tiền vào tài khoản mua hàng, tức là bạn phải chuyển toàn bộ tiền hàng bằng VNĐ cho bên dịch vụ, họ sẽ quy đổi số tiền VNĐ đó ra nhân dân tệ và mua hàng cho bạn. Tỷ giá quy đổi của họ thường cao hơn thị trường. Ví dụ hiện tại bên mình đang để tỷ giá 1 tệ = 3500 VNĐ thì các bên dịch vụ mua hộ tỷ giá có thể là 1 tệ = 3600 VNĐ. Sự khác biệt về tỷ giá sẽ không nhiều nếu bạn mua ít hàng. Và sẽ là nhiều nếu bạn mua nhiều hàng.
  • Nạp tiền xong thì nhân viên của họ sẽ tiến hành đặt mua hàng theo đúng những món hàng mà bạn đã cho vào giỏ hàng.
  • Khi họ mua hàng xong, tình trạng đơn hàng sẽ được thay đổi từ chờ mua hàng sang đã đặt hàng. Các tình trạng sau đó phụ thuộc vào tình trạng giao hàng của phía người bán hàng.
  • Cơ bản cách hoạt động của dịch vụ là như vậy.

Dịch vụ nào cũng nhận mình là một trang web đặt hàng Trung Quốc uy tín. Chỉ có test mới biết được. Bởi vì nếu trong điều kiện bình thường thì các bên cũng khá tương tự nhau. Chỉ khi tắc biên thì mới biết quy mô công ty tới đâu và khả năng quản trị của người quản lý tới đâu.

Dịch vụ mua hàng hộ của các web mua hàng Trung Quốc, app đặt mua hàng Trung Quốc sẽ có các đặc điểm sau:

1 – Vì họ chỉ làm nhiệm vụ đặt hàng hộ, nên họ sẽ không chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hoá. Nếu người bán cố tình gửi hàng lỗi, hàng hỏng, hàng giả, bên dịch vụ sẽ hỗ trợ bạn khiếu nại, nhưng không có nghĩa là họ hoàn tiền 100% cho bạn.

2 – Vì họ chỉ làm nhiệm vụ đặt hàng hộ, nên họ sẽ không chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hoá. Nếu người bán cố tình gửi thiếu hàng, bên dịch vụ sẽ hỗ trợ bạn khiếu nại, nhưng không có nghĩa là họ hoàn tiền 100% cho bạn.

3 – Nguồn thu chính của bên dịch vụ không phải là mấy % phí dịch vụ. Nguồn thu chính của họ tới từ dịch vụ vận chuyển hàng và dịch vụ thanh toán hộ. Có nghĩa là bạn sẽ phải làm rõ 2 con số: thứ nhất là tiền cước vận chuyển, thứ hai là tỷ giá đổi tệ. Lấy hai số này so sánh giữa các bên với nhau.

TÓM LẠI

Việc nhập hàng Trung Quốc nếu chỉ dừng lại ở thao tác đặt mua hàng Trung Quốc trên Taobao 1688, thanh toán, với những người mới không biết tiếng Trung, không khó. Chỉ cần dùng Google Dịch kết hợp với hiểu cách thức vận hành, cách thức sử dụng App 1688 Taobao là có thể đặt hàng được.

Cái khó của nhập hàng Trung Quốc nằm ở 2 điểm. Thứ nhất là tìm nguồn hàng Trung Quốc uy tín giá tốt. Làm sao tìm được nhà cung cấp là xưởng sản xuất để có mức giá sỉ tận gốc, hạn chế qua trung gian. Thứ hai là quy trình làm việc với các bên dịch vụ liên quan như: dịch vụ vận chuyển ký gửi, dịch vụ thanh toán hộ, dịch vụ mua hàng hộ, dịch vụ tìm nguồn hàng… Bản thân dịch vụ luôn gắn với con người. Mà con người thì luôn có sai sót. Làm sao để hạn chế những sai sót trong quá trình trao đổi, làm việc để giảm thiểu phát sinh là điều mà bạn nên quan tâm nếu bạn nhập hàng số lượng lớn.

Bạn có thể giải quyết 2 khó khăn này bằng cách tìm đọc và xem video miễn phí của Team Thắng trên website và youtube.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tự mày mò nghiên cứu, bạn muốn được hướng dẫn trực tiếp để nhanh chóng giải quyết triệt để vấn đề của mình, thì bạn có thể đăng ký khoá học của Vũ Mạnh Thắng Team. Chi tiết bạn có thể xem tại KHÓA HỌC NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC của Team.

LIÊN HỆ ZALO TƯ VẤN KHOÁ HỌC

Số Zalo. 0988240690
gặp Vũ Mạnh Thắng
Địa Chỉ Văn Phòng. Chung cư Green Pearl, 378 Minh Khai, P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Thời gian làm việc: 9h – 21h tất cả các ngày trong tuần.

Quay lại nội dung chính