Nên Mua Hàng Taobao Hay 1688 Hay Tmall?

Với người mới nhập hàng trung quốc về việt nam bán, phân biệt và lựa chọn mua hàng trên website nào là điều không dễ dàng. Trong bài viết này, bạn sẽ phân biệt được sự khác nhau 3 website nhập hàng lớn của Trung Quốc là Taobao, 1688 và Tmall để từ đó chọn được nguồn lấy hàng phù hợp. Đặc biệt, ở phần cuối cùng bạn sẽ nắm được cần những gì để tự mua hàng trên 3 website này.

1. Phân biệt sự khác nhau Taobao 1688 và Tmall

Để nói về TMĐT TQ nói chung và Alibaba nói riêng thì không thể kể đến trang web taobao.com, trang web này đã là thay đổi nên công nghiệp sản xuất của TQ, ngay từ năm 2008 khi mà nền kinh tế thế giới bị khủng hoảng, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của TQ, lúc này nhà sáng lập Alibaba – Mã Vân (Ma Yun) hay còn có tên tiếng Anh là Jack Ma, một giáo viên tiếng Anh ở Hàng Châu, không biết về công nghệ nhưng đã cho ra đời đế chế Alibaba và từ đó cho ra đời trang web TMĐT lớn nhất TQ và thế giới hiện nay taobao.com.
Khác với các trang web khác như ebay hay amazon thời bấy giờ, các nhà bán hàng, các shop đc free phí mở shop và người dùng cũng đc free phí tạo tài khoản, nguồn thu khổng lồ của taobao chính là bán các từ khóa, nếu các bạn để ý thì các sản phẩm tìm trên google hay baidu của TQ đều không tìm đc link của taobao. Do vậy muốn tìm sản phẩm mua trên taobao thì người dùng bắt buôc phải vào taobao để tìm sản phẩm, và các từ khóa này sẽ được taobao bán cho các shop. Sau khi ra mắt 2 năm thì taobao gần như làm thay đổi thói quen mua sắm của người Trung Quốc, thành công này là nhờ 1 phần không nhỏ của chế độ kiểm soát ngặt nghèo của đội ngũ kiểm duyệt (hay còn được gọi là xiaoer, trọng tài) shop và người dùng, gần như các khiếu nại của người dùng, các đánh giá của shop đều được đội ngũ Xiaoer của taobao xử lý.
Tiếp theo thành công của taobao thì Alibaba lại cho ra 1 website mới có tên là tmall, tmall như là 1 trung tâm thương mại trên mạng vậy, các nhãn hàng nổi tiếng của thế giới và nội địa Trung Quốc đều có gian hàng ở đây, tại tmall các thương hiệu, gian hàng phải trả tiền duy trì shop theo quý hoặc theo năm.
Sau taobao, tmall thì juhuasuan cũng là 1 site con của Alibaba tại juhuasuan các bạn có thể tìm thấy các sản phẩm mua chung, hiện tại juhuasuan là trang mua chung có số lượng hàng hàng hóa bán ra nhiều nhất thế giới.
1688.com là trang bán buôn của Alibaba, tại đây các nhà phân phối, các xưởng sản xuất sẽ thuê gian hàng riêng và bán những sản phẩm của mình với giá gần như rẻ nhất tuy nhiên phải mua với số lượng lớn, mua buôn, vẫn có 1 số shop bán lẻ từ 2-3 sản phẩm tuy nhiên phí vận chuyển sẽ cao hơn, mục đích là để cho khách mua sản phẩm về xem chất lượng là chính.
Thành công của Alibaba không thể kể đến hệ thống kho vận trên toàn Trung Quốc, và đặc biệt là công cụ thanh toán Alipay, nhờ có Alipay mà khách hàng được đảm bảo về chất lượng hàng hóa 1 cách tốt nhất. Khi bạn mua hàng trên 1 trong số những web của Alibaba và thanh toán qua Alipay, người bán sẽ chỉ nhận đc thông báo bạn đã chuyển tiền qua alipay lúc này người bán chưa nhận được tiền, nhiệm vụ của người bán lúc này là chuyển hàng cho bạn, đến khi bạn nhận được hàng, đúng số lượng, mẫu mã yêu cầu, xác nhận nhận hàng và không có kiện cáo gì, lúc này alipay mới chuyển tiền cho người bán, 2 bên người bán và người mua đánh giá chất lượng dịch vụ với nhau => giao dịch thành công. Nếu có kiện cáo Alibaba sẽ có bộ phận chăm sóc khách hàng đứng ra để xem xét và giải quyết. Bạn hoàn toàn có thể đc hoàn tiền và được bồi thường 1 phần nhỏ nếu người bán bán hàng không đúng cam kết.

Tóm lại, điểm khác nhau Taobao Hay 1688 và Tmall:

Taobao.com

– Website chuyên bán lẻ, chỉ ship hàng nội địa.
– Giá thành rẻ, mặt hàng phong phú.
– Là website được nhiều người trên thế giới biết đến, nhiều hơn so với những website như: 1688 taobao, alibaba…
– Đa dạng các mặt hàng, nhưng chủ yếu bán hàng bình dân, hàng ở mức giá thấp, đáp ứng nhiều nhu cầu của người mua.

Tmall

– Là website chuyên bán các mặt hàng thương hiệu quốc tế như: Zara, nike, adidas, và một số nhãn hàng thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới khác.
– Hàng hóa đảm bảo chất lượng, chất liệu vải tốt, là hàng thương hiệu, thiết kế đẹp, mẫu mã đa dạng.
– Đây là website được hệ thống kiểm tra khá nghiêm ngặt đối với những người buôn bán. Do đó, đơn hàng và mọi quyền lợi của người mua hoàn toàn được đảm bảo.
– Giá thành cao, tương ứng với chất lượng sản phẩm
– Thường xuyên có những đợt sale, khuyến mãi, kích cầu.
– Là trang chuyên ship hàng nội địa, đồng thời là website được phát triển từ trang Taobao.

1688.com

– Khác với Taobao, 1688 được biết đến là website chuyên bán sỉ số lượng lớn. Có những mặt hàng, nhà cung cấp bán sỉ từ 100 -> 500 sản phẩm, không bán lẻ 1 – 2 cái. Do đó, đây là nguồn hàng lý tưởng cho những ai có ý định nhập hàng 1688 Taobao về bán, kinh doanh thu lợi nhuận.
– Đây là trang chuyên ship nội địa, chưa hỗ trợ chuyển hàng qua quốc tế.
– Giá thành vô cùng rẻ, so với những website như Alibaba Taobao thì web này rẻ hơn.
– 1688.com đa dạng các mặt hàng, đa dạng phân cấp hàng hóa, giúp khách hàng tự tìm cho mình loại hàng thích hợp nhất để nhập về bán.
– Giao dịch trên 1688.com đơn giản, nhanh chóng và an toàn.

2. Nên Mua Hàng Taobao Hay 1688 Hay Tmall?

Qua những phân tích về điểm giống và khác nhau giữa alibaba taobao 1688 tmall nêu trên, chắc hẳn bạn cũng nắm được sơ sơ về những đặc điểm của 4 website này. Chỉ cần dựa vào đó, bạn sẽ tìm cho mình được website nhập hàng sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:
– Nếu mua hàng lẻ (1-2 cái) -> chọn Taobao.com
Taobao là website bán lẻ, bạn mua 1 cái nhà cung cấp cũng sẽ sẵn sàng bán cho khách nhiệt tình và đúng giá tại website.
– Nếu mua hàng sỉ, số lượng lớn -> Chọn 1688.com
Website này chuyên bán sỉ số lượng lớn, do đó sản phẩm của bạn cần được mua với số lượng đúng mức quy định của mỗi shop tại website để có giá ưu đãi nhất.
– Nếu mua hàng máy móc, đồ còng nghệ -> chọn Alibaba.com

Mua hàng trên Taobao Hay 1688 Hay Tmall cần những gì?

Mình giới thiệu với các bạn sơ qua về đế chế Alibaba mà Jack Ma đã tạo ra như thế nào, từ đó hiểu rõ cách hoạt động của từng web của Alibaba. Vậy để mua hàng trên các site này các bạn cần những gì?
Thứ nhất các bạn cần có tài khoản mua hàng của: taobao.com; tmall.com; 1688.com; juhuasuan.com sau khi có tài khoản các bạn cần khai báo 1 địa chỉ kho vào tài khoản, để khi mua hàng các shop sẽ gửi về đây, Địa chỉ kho các bạn liên hệ với công ty vận chuyển mà bạn muốn làm việc để lấy sau đó điền vào.
Thứ 2 sau khi có tài khoản để mua hàng thì các bạn phải cần có tài khoản thanh toán, đó là tài khoản Alipay. Tuy nhiên để đăng ký tài khoản 1 cách đúng nhất thì các bạn phải làm ngược lại, đó là chỉ cần đăng ký tài khoản alipay, sau đó dùng tài khoản alipay để đăng nhập tất cả các website của Alibaba ( taobao, tmall,1688) nhé, lý do làm ngược lại là nếu các bạn đăng ký tài khoản taobao trước thì mất 1 bước đồng bộ với alipay, còn nếu các bạn đăng ký alipay và dùng tài khoản alipay để đăng nhập taobao, tmall, 1688 thì tài khoản alipay của các bạn mặc định được đồng bộ nhé. Quá trình đăng ký chỉ mất khoảng 2 -> 5 phút và cần có 1 số điện thoại để xác nhận. Bài sau mình viết chi tiết về Alipay, cách đăng ký.
Nguồn: Hướng dẫn nhận chiết khấu TaoBao,Tmall,PinDuoDuo,JD