Mua Hàng Taobao Đầy Đủ Nhất

Càng ngày càng có nhiều bạn biết tới nhập hàng Taobao.

Có bạn thì muốn mua hàng Taobao về dùng. Có bạn thì muốn tranh thủ kiếm thêm thu nhập bằng dịch vụ gom order Taobao.

Dù bạn thuộc nhóm nào đi chăng nữa, lần đầu tìm hiểu về cách đặt mua hàng Taobao chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy rối rắm, mông lung, phức tạp.

Bản thân Team Thắng cũng xuất phát điểm không hề biết tiếng Trung, không có thẻ ngân hàng Trung Quốc, không hề có thói quen mua hàng quốc tế… nên Team Thắng rất hiểu mối lo lắng của bạn.

Trong bài viết hướng dẫn cách nhập hàng Taobao chi tiết này, team sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một để đặt mua hàng Taobao.

Sẽ có những thông tin bạn đã nghe qua các kênh youtube. Nhưng cũng có những kinh nghiệm order Taobao mà chắc chắn không ai nói cho bạn biết.

Khi nắm được những thông tin này, team tin rằng bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí phát sinh và thời gian, kể cả bạn dùng dịch vụ nhập hàng Taobao qua trung gian.

NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI

Phần 1 – Taobao Là Gì? Tmall Là Gì? Đặc Điểm Của Các Shop Trên Taobao Tmall.
Phần 2 – Nên Tự Mua Hàng Hay Dùng Dịch Vụ Mua Hàng Hộ Taobao?
Phần 3 – Cách Tự Đặt Mua Hàng Taobao
Phần 4 – Kinh Nghiệm Làm Việc Với Dịch Vụ Mua Hộ Taobao
Phần 5 – Câu Hỏi Thường Gặp Của Người Mới Đặt Mua Hàng Taobao
Câu Hỏi 1 – Đặt Hàng Taobao Cần Thẻ Ngân Hàng Trung Quốc, Cần SIM Trung Quốc?
Câu Hỏi 2 – Cần Biết Tiếng Trung Mới Tự Đặt Hàng Taobao Không Qua Trung Gian?
Câu Hỏi 3 – Đặt Hàng Taobao Qua Trung Gian Thì Phí Cao, Bị Lừa?
Câu Hỏi 4 – Đặt Hàng Taobao Giá Rẻ, Rất Rẻ?

Bài viết sẽ rất dài, bạn nên lưu lại trên máy tính hoặc điện thoại, để lúc nào cần có thể đọc được ngay, khỏi phải mất công đi tìm.

NỘI DUNG CHI TIẾT

Phần 1 – Taobao là gì? Tmall là gì?

Taobao là trang web bán lẻ lớn nhất Trung Quốc. Tại đây, bạn có thể mua tất cả mọi thứ đồ trên trời dưới bể. Từ quần áo thời trang, đồ điện tử, đồ tiêu dùng, đồ nội thất, đồ gia dụng cho tới đồ ăn thức uống. Nói chung không thiếu một thứ gì. Shopee là mô hình ăn theo giống hệt của Taobao.

Tmall là một trang bán hàng thương hiệu, được thành lập sau Taobao nhằm cạnh tranh với đối thủ chuyên hàng thương hiệu là JingDong.com (Tiki bắt bước mô hình của JD). Để dễ hiểu, Shopee Mall chính là một phiên bản giống hệt Tmall.

Taobao với Tmall chung 1 mẹ là Alibaba, cùng chung 1 hệ thống quản trị vận hành phía sau, cùng dùng chung VÍ THANH TOÁN ALIPAY (giống Shopee dùng Airpay). Vì thế, vào website Taobao mua hàng thì sẽ thấy cả sản phẩm thuộc Tmall. Tuy nhiên, vào Tmall mua hàng thì chỉ thấy cửa hàng của Tmall thôi.

Mặc dù cùng chung hệ thống vận hành phía sau, các shop Taobao sẽ khác với các gian hàng thương hiệu chính hãng trên Tmall. Từ cách trình bày gian hàng cho tới các chính sách cam kết với khách hàng.

Ví dụ 1, các shop trên Taobao không cần phải đăng ký kinh doanh và phải ký quỹ đảm bảo một khoản tiền nhất định. Trong khi đó, các cửa hàng trên Tmall thì không phải ký quỹ gì cả và buộc phải là danh nghĩa công ty, có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Ví dụ 2, các shop trên Taobao có cơ chế phân loại level dựa trên bình luận tốt xấu của người mua hàng. Có tất cả 20 cấp độ người bán trên Taobao. Cấp độ vương miện xanh, vương miện vàng là các cấp độ cao nhất, có nhiều bình luận tốt. Ngược lại, các shop có biểu tượng trái tim thì thường là shop mới, ít bình luận tốt. Trong khi đó, các gian hàng trên Tmall sẽ KHÔNG CÓ bảng xếp hạng level như thế. Đơn giản tôi là hàng chính hãng, anh thích thì anh mua, tôi đếch cần ai phải phân loại tôi uy tín hay không.

Như ở trên mình đã nói, Tmall được ra đời để cạnh tranh trực tiếp với JD. Tức là ngoài Taobao Tmall, bạn có thêm 1 lựa chọn nữa để mua hàng chính hãng, đó chính là JD – người anh cả của Tiki =)). Cơ chế mua hàng trên Jingdong cũng đơn giản. Team sẽ viết hướng dẫn ở một bài khác.

Đặc điểm của các shop Taobao

1 – Đa dạng, thập cẩm lẫn lộn. Mặc dù Taobao vẫn đang làm rất tốt trong khâu lọc, loại bỏ những nhà cung cấp kém chất lượng, nhưng chúng ta, người mua hàng ở Việt Nam, với vốn từ có hạn, và tâm lý ham rẻ, vẫn hoàn toàn có thể gặp những shop ‘hãm’ hoặc đồ kém chất lượng. Kể cả shop đó có vương miện vàng – cấp độ cao nhất trong level người bán Taobao.

2 – Phong độ không ổn định. Lúc hàng đẹp, lúc hàng lởm. Nên thường ít ai cố định 1 shop. Với lại cũng tùy nhu cầu.

3 – Phần lớn các shop Taobao sẽ lấy hàng từ 1 nguồn hàng, đó chính là người anh em 1688 – website bán buôn lớn nhất Trung Quốc. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những mẫu hàng giống hệt về mặt hình ảnh, 100 tệ trên Taobao và chỉ 40 tệ trên 1688. Tất nhiên, chỉ nhìn hình ảnh và giá thì chưa nói lên được điều gì. Phải xem chất lượng hàng, so sánh thông số sản phẩm và nhập test thử thì mới kết luận được. Tuy nhiên, bạn cần hiểu, Taobao là sân chơi của người bán lẻ. Nếu bạn mua về dùng thì có thể mua trên Taobao. Còn nhập hàng Taobao về để đi buôn thì mình ít thấy. Toàn lên 1688 để mua buôn thôi. Tất nhiên, không nói những bạn làm Order vì các bạn vẫn được tính là mua hàng lẻ thôi.

4 – Rất nhiều bình luận ảo. Taobao là trang bán lẻ nên có lợi thế về lượng review thật. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các shop không cố gắng lách luật, thuê một vài tài khoản và bình luận dạo. Cho nên, bạn cần hết sức tỉnh táo khi đọc bình luận review Taobao.

5 – Các bình luận trên Taobao thường kèm số đo bản thân nên cũng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa. Bên cạnh đó, có cả phần hỏi đáp, những người đã mua hàng sẽ vào đó trả lời tư vấn, bạn dựa vào các câu hỏi thường gặp và các câu trả lời để chọn hàng cũng được. À, liên quan tới số đo, số kg bên trung quốc tính khác việt nam. 100 kg của trung quốc = 50 kg việt nam. Nên bạn đừng hoảng hồn khi thấy các bạn nữ bên đó ghi cân nặng 100 kg.

6 – Các shop trên Tabao rất mạnh về thiết kế hình ảnh, minh hoạ tính năng sản phẩm. Nên nếu có mua hàng thực tế khác với ảnh thì cũng đừng quá bất ngờ nhé.

7 – Chất lượng hàng trên Taobao cao hơn 1688. Do đã trải qua quá trình chọn lọc. Cũng giống như bạn mua hàng trong shop với hàng chợ ấy. Tùy nhu cầu, tuỳ túi tiền, bạn có thể chọn mua trên 1688 hay Taobao.

8 – Hàng thanh lý, hàng hết trend, hàng lỗi… mua hàng Taobao giá rẻ cũng như 1688 đều tiềm ẩn rủi ro. Phải đọc kỹ chính sách, lưu ý của người bán trước khi nhập về.

9 – Phần lớn các shop Taobao đều miễn phí vận chuyển nội địa. Chấp nhận thanh toán bằng Visa/Master (không ai dùng cách này cả vì quá đắt và bất tiện nếu phải chờ hoàn tiền) và có chính sách 7 ngày đổi trả không cần lý do. Tức là mua hàng xong thấy không thích, trong 7 ngày hoặc 15 ngày, vẫn đổi trả và lấy lại tiền được vô tư.

Đặc điểm của các shop trên TMALL

1 – Có rất nhiều shop được nâng cấp từ Taobao lên Mall. Vì thế, không phải tất cả các shop trên Tmall đều tốt. Vẫn có shop này shop nọ nhé.

2 – Như đã nói, cửa hàng chính hãng Tmall có thế mạnh về thương hiệu, nên, các chính sách đi kèm cũng khủng hơn, đa dạng hơn. Ngoài việc hỗ trợ thanh toán bằng Visa/Master (nhấn mạnh lại rất ít con buôn Việt Nam dùng phương thức thanh toán này), còn có chính sách đảm bảo chính hãng đền tiền nếu phát hiện hàng giả, rồi chính sách không thay đổi giá trong 15 ngày (kiểu tránh trường hợp nâng giá lên cao để giảm giá cho sâu)… Trong khoa học nhập hàng trung quốc online, team có phần “Danh sách biểu tượng Taobao Tmall’ để hiểu hơn các chính sách của người bán.

3 – Không mặc cả. Kể cả Taobao hay Tmall, đều không mặc cả. Chỉ 1688 mới được mặc cả.

Mình chủ yếu nhập hàng 1688 nên tạm thời đặc điểm của các gian hàng Tmall chỉ có vậy. Dần dần TEAM THẮNG sẽ cập nhật thêm.

Quay lại nội dung chính

Phần 2 – Nên Tự Mua Hàng Hay Dùng Dịch Vụ Mua Hàng Hộ Taobao?

Cách nhập hàng Taobao đơn giản.
Bạn có 2 lựa chọn, hoặc tự mua hàng Taobao không qua trung gian, hoặc dùng dịch vụ mua hộ trung gian để đặt hàng hộ trên Taobao
Cái nào cũng có ưu và nhược.
Quan trọng là cái nào phù hợp với bạn, và mục tiêu đặt hàng của bạn là gì.

Tự mua hàng Taobao không qua trung gian

 • Ưu điểm: tiết kiệm chi phí, chủ động, sai đúng thế nào là do mình. Chủ động săn sale, lấy mã giảm giá, tích điểm mua hàng và nhận chiết khấu.
 • Nhược điểm: tự mình phải làm nhiều việc, không biết tiếng trung thì hơi ngại, hơi mất thời gian.

Dịch vụ mua hàng hộ, web mua hàng hộ, app mua hàng hộ

Ưu điểm: tiện lợi, mình chỉ việc chọn link sản phẩm rồi đưa họ mua hộ

Nhược điểm:

 • Họ chỉ là bên trung gian mua hàng hộ, không chịu trách nhiệm hoàn tiền cho bạn nếu shop chủ ý phát hàng sai, phát hàng thiếu, phát hàng đểu. Họ chỉ hỗ trợ khiếu nại, không đảm bảo khiếu nại thành công và hoàn tiền 100%.
 • Bị động. Vì nhiều công ty vận hành chưa tốt. Bạn sẽ gặp tình trạng hàng đã cho vào giỏ nhưng phải đợi ít nhất 24h mới được bên dịch vụ đặt mua. Có khi còn hơn 24h. Nhân viên cùng một lúc hỗ trợ nhiều khách nên nhớ nhớ quên quên làm ảnh hưởng đến việc mua hàng của bạn.
 • Chi phí cao. Nguồn thu chính của dịch vụ là từ vận chuyển và tiền đổi tệ chứ không phải tiền công đặt hàng hộ. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ được mã giảm giá và chiết khấu vì họ mua hàng bằng tài khoản của họ. 3 loại chi phí này nếu bạn tự làm sẽ tiết kiệm được. Tất nhiên, nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có muốn mất thời gian tự mày mò không, hay muốn chi tiền để khỏi tốn thời gian.

Quay lại nội dung chính

Phần 3 – Cách Tự Đặt Mua Hàng Taobao

 1. Tạo tài khoản mua hàng
 2. Điền địa chỉ nhận hàng
 3. Tìm kiếm và lọc sản phẩm
 4. Thanh toán
 5. Vận chuyển
 6. Khiếu nại hoàn tiền nếu cần

Cũng tương tự shopee. Khi muốn mua hàng, bạn phải có tài khoản. Để tạo tài khoản, chỉ cần số điện thoại Việt Nam là được.

Điền địa chỉ nhận hàng tức là như thế nào? Taobao không ship hàng trực tiếp đến địa chỉ nhà của bạn ở Việt Nam. Bạn sẽ cần tìm một công ty vận chuyển trung gian để chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

Thanh toán khi mua hàng Taobao rất đơn giản. Không cần thẻ ngân hàng Trung Quốc. Taobao có tính năng nhờ bạn bè thanh toán. Để dùng được tính năng này, bạn cần xác thực tên thật cho tài khoản Taobao. Xác thực tên thật với người nước ngoài thì sẽ dùng hộ chiếu để xác thực. Xác thực xong, bạn có thể nhờ bên dịch vụ thanh toán hộ Taobao hoặc tự nạp tệ vào ví của bạn để thanh toán. Cụ thể, mình có viết trong phần thanh toán, bạn kéo xuống dưới để đọc kỹ hơn nhé.

Khi bạn thanh toán xong, hàng từ kho của shop về kho của bên vận chuyển đầu Trung Quốc. Sau đó, hàng sẽ được chuyển từ kho đầu Trung về kho của bên vận chuyển đầu Việt Nam. Thường là ở Hà Nội hoặc Sài Gòn. Ở đầu kho Việt, bạn thanh toán tiền vận chuyển rồi lấy hàng về hoặc nhờ kho đặt grab chuyển hàng về nhà bạn. Tất nhiên phí từ kho về nhà bạn là bạn phải chịu. Nếu bạn nhập số lượng lớn thì có thể thương lượng với bên vận chuyển.

Khiếu nại hoàn tiền cũng được Team Thắng chia sẻ rất kỹ, bạn đọc kỹ là có thể làm được. Đừng lo lắng vì không biết tiếng Trung nhé.

1 – Tạo tài khoản mua hàng Taobao

Chỉ cần số điện thoại Việt Nam
Khi đăng ký bằng số điện thoại, hệ thống sẽ gửi mã đăng ký về số điện thoại đó. Hãy giữ số điện thoại kỹ nếu không sau này cần xác thực gì không nhận được mã.
Điền thông tin: tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, email.

Chọn Trung Quốc nội địa
Chọn Đăng Ký Tài Khoản Taobao
Chọn mã vùng +84, điền số điện thoại Việt Nam
Điền mã số được gửi về số điện thoại
Điền thông tin tài khoản
Đăng ký Taobao thành công.

2 – Cấu Trúc Trang Taobao

Taobao của tôi = tất cả những gì thuộc về tài khoản mua hàng (sửa đổi thông tin tài khoản, đổi địa chỉ giao hàng, tình trạng đơn hàng, các shop đã xem, các shop đã follow, đơn đang hoàn tiền, nơi tập trung các voucher…)
Giỏ hàng
Yêu thích
Thể loại = full danh mục ngành hàng

3 – Điền Địa Chỉ Nhận Hàng Taobao, Địa Chỉ Kho Taobao

Taobao có ship hàng quốc tế, nhưng không có Việt Nam. Bạn cần thuê bên vận chuyển trung gian vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Địa chỉ cần điền chính là địa chỉ kho đầu trung quốc của bên vận chuyển trung gian.

Vào phần quản lý tài khoản
Chọn địa chỉ giao hàng
Điền địa chỉ nhận hàng trên Taobao

Hãy liên hệ với bên dịch vụ vận chuyển Trung Việt của bạn, bảo họ gửi cho bạn thông tin địa chỉ nhận hàng đúng theo thứ tự để bạn điền vào Taobao cho dễ.

 1. Tỉnh / thành phố / quận / tên đường
 2. Địa chỉ chi tiết: số nhà và tên đường
 3. Mã bưu điện: không cần điền
 4. Tên người nhận: thường là mã số khách hàng của bạn bên công ty vận chuyển. Tên này sẽ được in lên vận đơn. Nên phải có mã số khách hàng của bạn thì bên vận chuyển mới biết đó là hàng của bạn.
 5. Số điện thoại Trung Quốc của bên vận chuyển.

Khi thanh toán xong, shop sẽ ship hàng về đó. Từ kho đó, hàng sẽ được bên vận chuyển đưa về Việt Nam.

Hàng về kho là xếp lên xe chuyển về Việt Nam luôn. Sẽ không đợi đủ đơn của bạn rồi mới ship về một thể nhé.

Bên vận chuyển sẽ làm tròn cân theo mã vận đơn. Ví dụ 1 món hàng nặng 0.4 kg sẽ được làm tròn thành 0.5 kg hoặc 1kg tùy bên. Vì thế, càng nhiều mã vận đơn thì sẽ bị làm tròn nhiều lần. Bạn cần báo với shop phát hàng cùng 1 lúc, không chia nhỏ mã vận đơn để không bị làm tròn nhiều lần.

Tên người nhận chính là tên của mã số khách hàng của bạn trên hệ thống của bên vận chuyển trung gian. Thường các bên sẽ lấy tên bạn kèm số điện thoại. Một số bên thì khác, họ để tên người nhận là tên người quản lý kho của họ đầu trung quốc. Lúc này, bạn sẽ cần yêu cầu shop ghi ra ngoài bao hàng mã số khách hàng của bạn. Mã số khách hàng này sẽ sẽ ảnh hưởng tới việc tìm chủ cho lô hàng. Nên bạn phải chú ý phần này.

4 – Tìm kiếm sản phẩm Taobao

Có 2 cách tìm kiếm sản phẩm: bằng hình ảnh hoặc bằng từ khóa.

Tìm kiếm bằng hình ảnh trên Taobao được dùng khi bạn biết chính xác mẫu mã bạn muốn mua.
Các kết quả tìm tìm kiếm bằng hình ảnh

Tìm hàng trên Taobao bằng hình ảnh dành cho bạn nào muốn tìm cụ thể 1 mẫu.

Tìm kiếm bằng từ khoá trên Taobao dành cho các bạn muốn tìm kiếm ý tưởng về mẫu mã để nhập về bán.

Khi tìm kiếm bằng từ khoá, các kết quả trả về, di chuột vào các hình ảnh để tìm các sản phẩm tương tự.

Các sản phẩm giống hệt về mẫu mã
Các sản phẩm tương tự về mẫu mã
Bộ lọc Taobao

Ý nghĩa bộ lọc Taobao

1 – Xếp hàng toàn diện – bằng trung bình cộng của các yếu tố bán hàng + tín dụng + giá bán. Khi tìm kiếm bằng từ khóa, kết quả trả về mặc định là xếp hạng toàn diện.

2 – Bán hàng – các sản phẩm có lượng bán nhiều nhất tròn 30 ngày gần nhất. Các mẫu hot trend có nhiều lượng mua nhất sẽ hiện lên.

3 – Tín dụng – các sản phẩm của các shop có ký quỹ nhiều nhất. Tín dụng nghĩa là ký quỹ bạn nhé. Không phải là số tiền bán được. Ký quỹ tức là các shop trên Taobao đóng tiền cho sàn để bảo đảm. Càng ký quỹ nhiều thì chứng tỏ shop đó càng nhiều tiền, bán được nhiều hàng. Hiểu một cách khác, tín dụng càng nhiều thì uy tín càng cao.

4 – Giá bán – từ thấp tới cao, từ cao tới thấp

5 – Khoảng giá – nếu muốn nhập hàng trong khoảng giá nào thì điền vào.

6 – Khoảng giá phổ biến trên sàn. Trỏ chuột vào sẽ thấy các khoảng giá phổ biến.

7 – Nơi giao hàng – tức là địa chỉ kho của các shop nằm ở đâu. Nếu muốn nhập của các shop ở Quảng Châu thì vào Nơi Giao Hàng và chọn địa chỉ là Quảng Châu.

8 – Các tiêu chí lọc khác: miễn phí vận chuyển, bảo hiểm trả hàng miễn phí, COD, sản phẩm mới, Tmall, Trả hàng trong 7 ngày…

5 – Chọn sản phẩm, shop trên Taobao

Phân biệt Taobao Shop và Cửa Hàng Chính Hãng Tmall

Shop uy tín trên Taobao
Vương miện shop Taobao
Cửa hàng chính hãng trên TMALL
 • Shop có uy tín không, level nào trong thang 20, ký quỹ nhiều tiền không?
 • Sản phẩm có nhiều lượt mua không?
 • Hàng Taobao có nhiều bình luận không? Có nhiều bình luận có ảnh thật không?
 • Nếu chênh nhau 10 – 20 tệ thì cứ mua ở chỗ nhiều lượt bình luận hơn.
 • Nếu chênh nhau nhiều, thì có thể chất lượng sẽ có sự khác nhau dù cùng 1 hình ảnh. Lúc này, tuỳ nhu cầu, nếu chọn mua hàng rẻ thì cũng phải chấp nhận rủi ro chất lượng.
 • Xem kỹ trang thông tin sản phẩm. Chủ yếu là xem thông số sản phẩm, mã giảm giá và bình luận.
 • Ưng món nào thì cho vào giỏ hàng để lên đơn cùng 1 lúc. Giỏ hàng tối đa 100 món. Quá số này thì không cho vào được nữa. Nên thường xuyên dọn dẹp để có thể lưu các sản phẩm mới khi cần.
 • Bấm yêu thích hoặc theo dõi shop để có thể xem lại lúc nào mình muốn.

6 – Cách thanh thanh toán khi đặt mua hàng Taobao

Đọc kỹ chi tiết sản phẩm, bấm nút mua ngay hoặc cho hàng vào giỏ để ghép đơn thanh toán 1 thể

Có 5 cách thanh toán Taobao. Nhưng ở đây mình chỉ hướng dẫn bạn cách dễ dùng nhất không cần thẻ ngân hàng trung quốc nội địa. Cách đơn giản nhất là bạn dùng tính năng nhờ bạn bè thanh toán / uỷ quyền thanh toán. Cách này, bạn không cần lo bị hạn mức thanh toán hay khoá tài khoản thanh toán.

Tức là bạn vẫn chọn hàng, cho hàng vào giỏ, lên đơn. Tới bước thanh toán, thay vì bạn thanh toán bằng ví Alipay của bạn, bạn sẽ nhờ bên dịch vụ thanh toán hộ. Lúc này, bạn chỉ cần điền số điện thoại đăng ký Alipay của bên dịch vụ vào. Bên đó họ sẽ nhận được thông báo có 1 người vừa mới nhờ thanh toán. Sau đó bạn gửi vnđ cho bên dịch vụ và họ thanh toán đơn cho bạn.

Alipay là ví thanh toán phổ biến của Trung Quốc. Tác dụng của ví này là liên kết các thẻ ngân hàng Trung Quốc vào, sau đó, có thể dùng để thanh toán mua hàng hoá hoặc thanh toán điện nước mua vé du lịch… Cơ chế của ví Alipay giống hệt Momo hay Airpay hay Zalo Pay của Việt Nam. Ví Alipay được dùng phổ biến khi thanh toán mua hàng trên 1688, Taobao, Tmall.

Tài khoản Alipay đi kèm với tài khoản Taobao, 1688. Tức là mỗi khi bạn tạp mới một tài khoản mua hàng Trên Taobao, đồng nghĩa bạn có 1 tài khoản Ví Alipay.

Tính năng thanh toán hộ này chỉ dùng được khi Alipay của bạn xác thực hộ chiếu. Bạn hãy liên hệ Team Thắng theo Zalo 0988240690 để Team hướng dẫn bạn kỹ hơn nhé.

KHÔNG NÊN THANH TOÁN TAOBAO BẰNG VISA / MASTER

1 – Phí thanh toán rất cao. 3% tổng giá trị giao dịch. Đơn hàng 10 triệu thì hết 300 nghìn tiền phí rồi. Khách của Team Thắng, 10 triệu cũng chỉ hết 50 nghìn tiền phí thanh toán hộ. 100 triệu cũng hết có 50 nghìn thanh toán hộ.

2 – Hoàn tiền lâu. Nếu thanh toán bằng Visa / Master, sau 1 tháng tiền mới về.

Rất ít người dùng Visa / Master để thanh toán Taobao do 2 nhược điểm trên.

XÁC THỰC ALIPAY BẰNG HỘ CHIẾU

Bởi vì Taobao, 1688, ví Alipay là cùng 1 hệ thống nên khi bạn xác thực hộ chiếu cho ví Alipay, đồng nghĩa với tài khoản mua hàng Taobao 1688 của bạn sẽ an toàn hơn, hạn chết bị khóa hơn.

Xác thực hộ chiếu cho ví Alipay xong, bạn có 2 lựa chọn, hoặc nạp tệ vào ví và thanh toán, hoặc dùng tính năng nhờ bạn bè thanh toán.

Ưu điểm của nạp tệ vào ví là tiện thanh toán với các đơn có mã giảm giá, hoặc bạn muốn săn sale. Nhược điểm của nạp tệ vào ví là dễ bị khóa. Bởi vì ví Alipay của bạn mới được xác thực bằng hộ chiếu – tức là mới xác thực ở mức cơ bản. Ngoài hộ chiếu, Alipay còn phải liên kết với thẻ ngân hàng Trung Quốc thì mới được nạp tệ và tiêu tệ thoải mái.

Ưu điểm của nhờ bạn bè thanh toán: bạn không cần lo hạn mức hay bị đóng băng tài khoản. Nhược điểm: không dùng phiếu giảm giá được, một số bên dịch vụ làm chậm có thể ảnh hưởng tới việc mua hàng của bạn. Hãy liên hệ team Thắng theo Zalo 0988240690 để Team giới thiệu cho bạn dịch vụ thanh toán hộ chuyên nghiệp, hoàn thành đơn nhanh nhé.

Tóm lại, với các khoản vài trăm tệ bạn nạp tệ vào ví. Nạp tới đâu dùng tới đó. Với các khoản từ 5000 tệ trở lên, bạn nên dùng tính năng nhờ bạn bè thanh toán của sàn Taobao cho an toàn nhé.

Bạn xem thêm bài viết Hướng Dẫn Xác Thực Alipay Bằng Hộ Chiếu của Team đã làm để giải quyết được vấn đề thanh toán càng sớm càng tốt nhé. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng đến lúc làm thì không khó lắm đâu. Chẳng qua vì bạn mới nên bạn cảm thấy nhiều thông tin quá thôi. Nếu bạn muốn tự đặt mua hàng trên Taobao để giảm chi phí, và quan trọng nhất là có sự chủ động của riêng mình, thì bạn sẽ có động lực để tìm hiểu sâu thêm. Đừng nản nhé. Ai cũng vậy hết.

CÁC BƯỚC THANH TOÁN TAOBAO

Nếu chọn mua ngay, sẽ chuyển qua bước lên đơn. Chọn phương thức nhờ bạn bè trả tiền rồi bấm lên đơn.

Bạn hãy liên hệ Team Thắng để Team báo bạn số tài khoản uỷ quyền Alipay nhé.

Điền số điện thoại Alipay của bên dịch vụ để nhờ thanh toán hộ Taobao
Uỷ quyền thanh toán hộ thành công

Chú ý về mặt thời gian. Từ lúc bạn gửi lệnh, bên dịch vụ có 24h để thanh toán. Tuy nhiên, một số shop có thể yêu cầu thanh toán trong 30 phút – 1 tiếng. Lúc này, bạn sẽ cần liên hệ trước với bên dịch vụ và báo họ chuẩn bị để thanh toán luôn đơn cho bạn.

Chú ý: tính năng nhờ bạn bè thanh toán sẽ không dùng được nếu dùng phiếu giảm giá. Nên nếu bạn muốn săn sale hoặc mua gấp, thì có thể nạp 1 ít tệ vào ví Alipay của bạn để tự thanh toán. Nhưng bạn cần nhớ ví Alipay đã xác thực hộ chiếu mới nhận được tệ. Và Ví Alipay xác thực bằng hộ chiếu mới chỉ dừng lại ở bước xác thực cơ bản. Không nên nạp quá nhiều tiền vào ví. Dễ bị đóng băng.

7 – Cách vận chuyển hàng Taobao về Việt Nam

Vào sản phẩm đã mua để xem tình trạng đơn hàng Taobao

Trước khi thực hiện thao tác đặt mua hàng, bạn phải tìm được bên dịch vụ vận chuyển và điền xong địa chỉ kho trên Taobao (điền địa chỉ nhận hàng trên Taobao).

Tình trạng đơn hàng Taobao:

1 – Chờ thanh toán: là các đơn hàng đã được lên đơn nhưng chưa thanh toán, đã uỷ quyền cho bên dịch vụ nhưng chưa được thanh toán.

2 – Chờ giao hàng: là các đơn đã thanh toán và chờ shop phát hàng

3 – Chờ nhận hàng: là các đơn được shop phát hàng, đang trong quá trình vận chuyển nội địa Trung Quốc. Khi shop phát hàng sẽ có mã vận đơn. Vào phần HẬU CẦN để lấy mã vận đơn và gửi các mã vận đơn này cho bên vận chuyển trung gian mà bạn đang làm việc. Hoặc gửi cho nhân viên sale đang hỗ trợ bạn.

4 – Chờ bình luận: khi đơn hàng đã được ký nhận, sau 7 ngày, đơn hàng sẽ chuyển sang trạng thái chờ bình luận. Sàn Taobao sẽ chuyển tiền cho bên người bán.

Cách thức làm việc với bên vận chuyển và shop

1 – Khi hàng về kho đầu trung quốc, Taobao sẽ có thông báo “Hàng đã được ký nhận”. Trạng thái đơn hàng lúc này vẫn đang là “Chờ nhận hàng”.

2 – Lúc này bạn hỏi lại bên vận chuyển xem đầu kho trung quốc có nhận được chưa. Nếu nhận được rồi thì ok. Nếu nhân viên vẫn báo chưa nhận được thì phải liên hệ ngay với shop, hỏi họ vì sao chưa nhận được hàng mà hệ thống báo ký nhận.

3 – Shop sẽ liên hệ với bên hãng vận chuyển nội địa để kiểm tra và xin con dấu ký nhận của kho. Nếu do bên hãng vận chuyển nội địa gửi nhầm kho thì nhờ bên kho làm việc với nhân viên vận chuyển nội địa để lấy hàng về. Nếu bên vận chuyển nội địa không chịu phản hồi, hoặc shop không chịu hỗ trợ, thì làm lệnh hoàn tiền với lý do “Chưa nhận được hàng”.

Nếu đúng là con dấu của kho, tức là bên hãng đã giao hàng đúng địa chỉ và bên kho đầu Trung Quốc của bên dịch vụ vận chuyển trung gian đã làm thất lạc hàng. Lúc này quay lại làm việc với bên kho để tìm hàng.

4 – Bạn có 7 – 10 ngày để làm lệnh khiếu nại hoàn tiền kể từ thời điểm hệ thống báo hàng được ký nhận ở đầu kho Trung Quốc.

5 – Khi hàng về tới đầu kho Việt Nam, bên vận chuyển dựa vào mã vận đơn và mã số khách hàng ở ngoài bao hàng để trả hàng. Bạn sẽ nhận được thông báo hàng đã về và yêu cầu làm lệnh thanh toán và giao hàng.

6 – Hãy chú ý theo dõi tình trạng đơn hàng của bạn. Từ lúc thanh toán xong cho tới lúc hàng về đầu kho Trung Quốc.

Rất nhiều bạn vì bận rộn nên quên mất theo dõi tình trạng đơn hàng. Thanh toán xong, 3 ngày không thấy shop phát hàng là phải chát và dục shop phát hàng ngay. Sau khi shop phát hàng, sau 2 – 3 ngày chưa thấy khi bên Trung xác nhận nhận hàng thì phải check lại ngay.

Đừng để rơi vào tình trạng thanh toán xong, 1 tuần mới liên hệ bên kho hỏi xem hàng về chưa. Lúc này hàng chưa về, thất lạc thì kho cũng có trách nhiệm tìm hàng cho bạn.

8 – Khiếu nại, hoàn tiền khi đặt mua hàng Taobao

Có 2 loại hoàn tiền, hoàn tiền khi chưa nhận được hàng và sau khi nhận được hàng.

Các bước khiếu nại hoàn tiền mua hàng Taobao

Bước 1: trao đổi với shop hỏi xem vì sao chưa gửi hàng hoặc hàng gửi đi đâu mà đầu kho trung quốc báo chưa nhận được; hoặc hỏi shop hàng shop gửi bị thiếu hoặc bị hỏng do quá trình vận chuyển nội điạ, mình muốn shop hoàn tiền

Bước 2: làm lệnh hoàn tiền.

Tuỳ cách phản hồi của shop, nếu shop báo hết hàng thì làm lệnh hoàn tiền. nếu shop báo đã gửi hàng đi thì phải nhờ shop xin con dấu hoặc chữ ký ký nhận đã nhận hàng của bên vận chuyển trung gian. nếu shop im lặng hoặc từ chối trách nhiệm trong khi lỗi sai do shop thì bấm lệnh hoàn tiền.

lý do hoàn thì tuỳ thuộc vào tình hình shop phản hồi mà chọn. Nếu shop có thành ý thì chọn lý do nhẹ nhàng thôi. còn nếu shop thoái thác trách nhiệm hoặc im lặng thì làm lệnh hoàn tiền với lý do đúng theo thực trạng vấn đề. Kèm theo bằng chứng hình ảnh hoặc video. Để có bằng chứng này, ở đầu kho trung quốc lúc nhận hàng và kiểm hàng phải chụp ảnh lại. Nếu ko có bằng chứng thì không có cơ sở để khiếu nại, gặp phải shop ‘hãm’ thì nó không trả tiền.

Bước 3 – làm lệnh xong thì chờ shop phản hồi. Chú ý: trước khi làm lệnh phải chat với shop trước. Không tự ý làm lệnh vì mỗi lệnh như vậy ảnh hưởng tới uy tín của shop. Muốn shop hoàn tiền nhanh thì nên trao đổi trước với shop.

Bước 4 – nếu shop không phản hồi thì làm lệnh khiếu nại lên sàn. Lúc này sàn sẽ xử lý. Chú ý: bạn chỉ có 15 ngày từ lúc hàng về kho đầu trung quốc để khiếu nại lên sàn.

Phương thức hoàn tiền Taobao

Nếu xử lý qua sàn: tiền được thanh toán bằng tài khoản nào thì sẽ về tài khoản đó. Bạn liên hệ với bên dịch vụ thanh toán hộ, gửi họ hình ảnh hoàn tiền thành công. Họ sẽ hoàn lại VNĐ cho bạn.
Nếu xử lý tình cảm, trực tiếp, không qua sàn: bạn gửi Alipay của bên dịch vụ để shop họ hoàn tiền vào đó. Sau đó, lấy vnđ từ phía dịch vụ thanh toán hộ Taobao.

Quay lại nội dung chính

Phần 4 – Kinh Nghiệm Làm Việc Với Dịch Vụ Mua Hộ Taobao

1 – Các bước làm việc với dịch vụ mua hộ Taobao, Order hộ Taobao

Với các bên dịch vụ có web đặt hàng Taobao, App đặt hàng Taobao

 • Tạo tài khoản trên trang của bên dịch vụ
 • Điền địa chỉ nhận hàng tại Việt Nam trên trang của bên dịch vụ
 • Tìm kiếm trên giao diện đã được việt hoá của bên dịch vụ
 • Chuyển VNĐ cho bên dịch vụ để nạp tệ vào tài khoản
 • Cho hàng vào giỏ, nạp tệ, bên dịch vụ sẽ có nhân viên mua hàng hộ các món bạn đã cho vào giỏ
 • Vận chuyển về Việt Nam, hỗ trợ bạn khiếu nại nếu cần

Các bên không có app/web mua hàng Taobao

Với các bên làm cá nhân không có web, thì bạn copy link sản phẩm và gửi cho nhân viên. Họ sẽ mua hàng theo link bạn gửi. Các bước còn lại tương tự như các bên có app mua hàng Taobao. Bạn chuyển họ tiền hàng để họ đặt hàng cho bạn.

Nên chọn bên có app hay không có app đặt hàng Taobao?

Cái này tuỳ nhu cầu. Mục đích của app là để quản lý đơn hàng hiệu quả. Tuy nhiên, không phải App nào cũng quản lý hiệu quả. Vì vấn đề về con người, về cách thức vận hành của công ty, nhiều khi có app còn phiền phức hơn, đơn không được hỗ trợ trực tiếp mà suốt ngày phải làm việc với tổng đài tự động. Vì khi dùng app tức là bạn không có nhân viên chăm sóc nên có vấn đề, bạn phải khiếu nại lên trên web và chờ đợi.

Đối với những bên không có app, sức người có hạn. Một nhân viên đặt hàng hỗ trợ cùng lúc biết bao nhiêu khách. Khó tránh khỏi tình trạng quá tải hoặc sai sót trong quá trình trao đổi. Đặt hàng qua cá nhân mà chuyển tiền trước thì cũng rủi ro.

Kinh nghiệm làm việc với dịch vụ mua hộ Taobao, dịch vụ order Taobao

Họ không chịu trách nhiệm hoàn tiền nếu họ mua đúng theo link mà shop ship hàng sai, ship hàng thiếu. Họ vẫn sẽ hỗ trợ bạn khiếu nại với shop và sàn. Tuy nhiên kết quả như thế nào thì bên dịch vụ mua hàng hộ cũng không có trách nhiệm đền tiền cho bạn. Họ chỉ đền khi bạn trả thêm phí kiểm đếm.

Chi phí vận chuyển có thể bị đẩy lên rất cao. Ví dụ một bọc hàng trước kia tính tiền vận chuyển theo kg thì hết khoảng 100 nghìn. Giờ tự dưng tính tiền theo kg quy đổi, chi phí có thể đội lên 200 nghìn, 300 nghìn. Lúc hàng về tay thì là câu chuyện đã rồi. Phải chấp nhận trả tiền vận chuyển cho họ rồi đổi bên dịch vụ khác.

Tỷ giá đổi tệ của các bên này luôn cao hơn thị trường.

Quay lại nội dung chính

Phần 5 – Câu Hỏi Thường Gặp Của Người Mới

Câu Hỏi 1 – Đặt Hàng Taobao Cần Thẻ Ngân Hàng Trung Quốc, Cần SIM Trung Quốc?

Việc thanh toán trên Taobao giờ đơn giản hơn rất nhiều
Không cần thẻ ngân hàng Trung Quốc, không cần SIM Trung Quốc
Chỉ cần tạo Alipay, xác thực hộ chiếu là có thể nhờ bên dịch vụ thanh toán hộ được.

Câu Hỏi 2 – Cần Biết Tiếng Trung Mới Tự Đặt Hàng Taobao Không Qua Trung Gian?

Đúng
Nhưng hiện tại vẫn rất nhiều bạn tự mua được và không hề biết tiếng.
Về cơ bản, dùng Google dịch là hiểu được. Tất nhiên chỉ khoảng 70 – 80% nội dung dịch được.
Quan trọng là bạn có kiên nhẫn để tự dịch không. Nếu không, bạn có thể dùng dịch vụ trung gian mua hàng hộ.

Câu Hỏi 3 – Đặt Hàng Taobao Qua Trung Gian Thì Phí Cao, Bị Lừa?

Trời, giờ này mà còn có tâm lý này thì tốt nhất không nên mua gì nữa. Nghe tới từ đặt hàng qua trung gian thì sợ vậy thôi chứ bên trung gian giờ nhiều chỗ làm ăn rất rất uy tín.

Bị lừa thì rất ít. Nhưng vẫn có thể có. Bạn có thể chọn các công ty có văn phòng hẳn hoi, có địa chỉ đầu kho trung quốc chính chủ, có app đặt hàng hoặc ứng dụng đặt hàng. Lúc bạn
nhận hàng nhớ kiểm tra kỹ xem có đúng tên shop mà mình đã yêu cầu đặt hàng không. Hoặc yêu cầu bên dịch vụ, đặt hàng xong thì cho xem chi tiết đơn hàng là biết ngay họ có đặt đúng shop mà mình yêu cầu hay không.

Câu Hỏi 4 – Đặt Hàng Taobao Giá Rẻ, Rất Rẻ?

Đúng và sai
Đúng vì có những shop bán rất rẻ.
Sai vì phần lớn hàng trên Taobao chất lượng ổn nên giá thuộc tầm cao chứ phải rẻ. Muốn rẻ thực sự thì phải sang 1688.

TÓM LẠI

1 – Bạn có thể tự đặt hàng Taobao nếu muốn sự chủ động thanh toán, mua hàng và tận dụng lợi thế phiếu giảm giá, chiết khấu. Ngược lại, nếu bạn không muốn mất thời gian tự mò, bạn có thể dùng dịch vụ trung gian.

2 – Dù bạn chọn cách tự mua hay dùng dịch vụ, bạn vẫn cần làm chủ được 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền của bạn. Thứ nhất, tìm được một nhà cung cấp uy tín và làm ăn lâu dài. Thứ 2, cách thức làm việc với các bên dịch vụ hỗ trợ (dịch vụ mua hàng hộ, dịch vụ vận chuyển ký gửi hàng Trung Quốc về Việt Nam, dịch vụ thanh toán hộ).

Để tiết kiệm thời gian sai và trả giá bằng chính túi tiền của mình, bạn có thể tham khảo Khóa Học Nhập Hàng Trung Quốc OnlineKhóa Học Nhập Hàng Trung Quốc Offline của Team Thắng. Điểm đặc biệt của khoá học chính là sự chi tiết và chỉn chu về nội dung. Nếu bạn thực sự muốn tối ưu lại quy trình nhập hàng để tối ưu chi phí, đừng tiếc vài phút đọc kỹ nội dung khoá học.

LIÊN HỆ ZALO TƯ VẤN KHOÁ HỌC

Số Zalo. 0988240690
gặp Vũ Mạnh Thắng
Địa Chỉ Văn Phòng. Chung cư Green Pearl, 378 Minh Khai, P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Thời gian làm việc: 9h – 21h tất cả các ngày trong tuần.

Quay lại nội dung chính