Kinh Nghiệm Đàm Phán Với Shop Taobao, 1688

Chào các bạn,
Trung Linh Team lại tìm thấy một vài viết rất hữu ích về cách đàm phán với shop. Nói chung đàm phán thương lượng với nhà cung cấp Taobao, 1688 hay các Xưởng trên Wechat là phần khá là nâng cao, đòi hỏi bạn phải có một chút tiếng Trung.

Thông thường, với người mới đặt mua hàng Trung Quốc về Việt Nam bá, bước thương lượng này sẽ do các bên dịch vụ vận chuyển, dịch vụ order mua hàng hộ làm thay luôn. Nhưng mà ko sao, nếu bạn vẫn đang dùng dịch vụ thì vẫn nên học để hiểu dần dần, sau này chủ động tự mua hàng và đừng quên sử dụng dịch vụ chuyển tiền Trung Việt của Trung Linh team nhé.
Tư liệu: buổi livestream của thầy Phạm Hà Minh
Trước khi mua hàng:
– tìm hiểu mặt hàng định mua
– thị trường chung, thị trường ở Việt Nam đang bán thế nào
– chuẩn bị sẵn các mẫu câu đàm phán tiếng Trung (vì khi sử dụng các mẫu câu đắt giá, thể hiện mình là dân buôn thì nói vài câu người bán đã biết từ đó dễ đàm phán hơn)
Một số chiêu đàm phán:
1/ Mua hàng số lượng lớn
– Khi mua hàng nên tạo đơn hàng trước, có số lượng hàng hóa cụ thể, tổng tiền hàng chính xác, rồi chụp lại đơn hàng gửi shop để bắt đầu đàm phán. Sau khi thỏa thuận được giá cả rồi chúng ta có thể sửa lại đơn hàng nếu có thay đổi.
– Chiến thuật neo giá: chúng ta dựa vào mức giá thấp nhất shop đưa ra rồi báo đơn hàng sẽ mua số lượng lớn (hãy đưa ra 1 con số cụ thể) để biết được mức giá thấp nhất có thể. Tâm lý/văn hóa bán hàng/kinh doanh của người TQ là lãi ít nhưng bán được số lượng lớn vì họ luôn muốn phát triển việc kinh doanh, mở rộng thị trường.
Ví dụ: Bạn đang cần mua 150 cái sản phẩm A, nó có 3 mức giá:
Số lượng 100 cái: giá 100 tệ
Số lượng 200 cái: giá 90 tệ
Số lượng 300 cái: giá 70 tệ
Mình sẽ hỏi mua 400-500 cái xem mức giá rẻ nhất shop có thể đưa ra là bao nhiêu. Ví dụ shop trả lời là 50 tệ thì từ đó biết được biên độ lãi của shop là bao nhiêu. Sau đó cân đối rồi đưa ra một mức giá mình mong muốn tương ứng với số lượng mình mua.
Lưu ý: mặc cả tiền hàng xong hãy mặc cả tiền ship nhé.
2/ So sánh giá
Để so sánh được giá thì chúng ta nên lướt qua 10 shop cùng bán sản phẩm đó, rồi chọn ra 4,5 shop có các tiêu chí/đánh giá/ điểm số cao (xem bài đánh giá shop/shop uy tín). Sau đó chọn ra 2 nhà để test sản phẩm, đàm phán. (Nên lưu lại một vài shop phòng khi shop mình đang mua quen hết hàng)
– Áp dụng chiến thuật so sánh giá: dẫn chứng ra shop khác đã báo mình giá rẻ hơn.
3/ Tâm lý chiến
– Chiến thuật chê bai: “ôi đắt quá”. Khi người bán báo giá, người mua áp dụng chiêu này để “dội gáo nước lạnh”, phủ đầu trước để người bán giảm bớt kỳ vọng vào sản phẩm mình đang bán. Sau đó tiếp tục áp dụng các chiêu khác.
– Chiến thuật so sánh giá: dẫn chứng ra shop khác đã báo mình giá rẻ hơn, như phần 2/
– Chiến thuật bỏ đi: giả bộ bỏ đi sang shop khác để người bán nhượng bộ
– Chiến thuật hoãn binh: kiểu ôi giá này tôi phải suy nghĩ thêm, hoặc tôi hỏi ý kiến sếp/vợ/chồng/ khách hàng của tôi, mặc dù giá shop đưa ra mình cảm thấy ok rồi nhưng mình tạm hoãn 1 khoảng thời gian ngắn rồi có thể mượn lời sếp/vợ/chồng/ khách hàng để thêm điều kiện như giảm phí ship, freeship hoặc giảm giá bán thêm 1 chút ít nữa.
4/ Mật quyết
Tôi là công ty order , công ty trung gian, mua hàng về đẩy sang thị trường khác (đánh vào tâm lý kinh doanh của người TQ là thích mở rộng thị trường)
Tạm hết,
Chúc các bạn áp dụng thành công.