Góc Nhìn Của Thắng Về Business Development

Chào bạn,
Mình là Thắng, hiện tại mình đang làm tự do
Công việc chính là project manager, mảng dịch vụ nhập hàng Trung Quốc
Cụ thể, mình đang quản lý 1 team về content marketing, kiếm khách hàng.
Mình đã dành 2 năm để lăn lội với mảng nhập hàng Trung Quốc này
Mình bắt đầu khi chưa có gì và bây giờ có trong tay một lượng khách hàng nhất định
Và mình thường xuyên làm việc với các bạn đang bán hàng online trên Facebook, các bạn đang mở shop riêng. Một số bạn đã bán hàng trên sàn Shopee Lazada Tiki. Một số thì chưa.
Càng làm mình càng thấy muốn hướng các bạn ấy sang kiểu bán hàng trên sàn, xây dựng thương hiệu riêng để bán hàng bền vững.
Lý do là bởi vì nhìn lại quá trình mình làm, mình thấy mình cũng loay hoay giống các bạn
Thử nhiều thứ, làm việc việc, làm xong rồi đập đi làm lại, chưa thể hình dung được một hướng đi dài hạn, bền vững.
Công việc hàng ngày của mình thực ra có rất nhiều điểm tương đồng với BD mà thực ra trước giờ mình chưa có hệ thống ra được.
Thế nên giờ mình mới ngồi xuống và quyết tâm viết lại bài này
Trước mắt là để mình có thể xem lại kiến thức mình có
Sau này có thể gửi cho bạn bè, đối tác, nhân viên
Nếu bạn đang đọc tới bài này và thích cách làm của mình, hãy kết nối với mình qua các kênh:
Facebook. https://www.facebook.com/vumanhthangcom
Linkedin. https://www.linkedin.com/in/vumanhthang

BD là mình sẽ làm bất cứ việc gì để tạo nên cơ hội tăng trưởng doanh số cho doanh nghiệp. Cơ hội này có thể thấy ngay trước mắt hoặc là những mối quan hệ có thể tạo ra được doanh số trong tương lai.

Ví dụ 1, bạn thấy công ty doanh số với tốc này thì đến hết quý khả năng không được KPI. Bạn chủ động tìm các đối tác có cùng tệp khách hàng nhưng khác về dịch vụ, 2 bên cùng hợp tác làm một vài sự kiện để cung cấp thêm giá trị cho khách hàng, tận dụng được một phần năng lực vận hành của đối tác kia. 3 bên cùng có lợi. BD lúc này mang trách nhiệm của Sales.

Ví dụ 2, bạn cảm thấy marketing làm chưa ổn, chưa kết nối được với nhóm khách hàng nào đó. Bản thân bạn lại có sự quan sát thị trường tốt, thường xuyên chat với những nhóm khách hàng tiềm năng, bạn hiểu vấn đề của họ. Bạn có thể cùng với marketing team tạo ra những sự kiện nhất định để giải quyết vấn đề cho nhóm khách hàng đó. Từ đó, tăng lượt tiếp cận và tăng tỷ lệ chuyển đổi ra sale. BD lúc này lại có liên quan tới Marketing.

Ví dụ 3, cùng hướng đến người tiêu dùng cuối là A, marketing sẽ làm các hoạt động truyền thông quảng cáo, book KOL. Nhưng cũng là người A đó, bạn thấy họ quan tâm tới các sự kiện B nhất định liên quan. Bạn có thể chủ động liên hệ với người tổ chức sự kiện đó để bàn về việc hợp tác để sản phẩm dịch vụ của bạn được xuất hiện tại sự kiện. Hoặc tạo ra 1 sản phẩm chỉ dành cho người tới sự kiện đó. Tất nhiên, việc này phải xuất phát được từ việc 2 bên cùng có lợi. Bạn được xuất hiện thì bạn phải có giá trị nào đó. Có thể là tiền, có thể là kiến thức, có thể là cơ hội, có thể là bản thân sản phẩm dịch vụ. Cái này nó lại liên quan tới việc bạn hiểu khách hàng mục tiêu tới đâu.

BD vẫn có những công việc liên quan tới Sales và Marketing. Nhưng cũng không hẳn 100% giống hệt Sales và Marketing. Ví dụ, trong 1 công ty bán khóa học, marketing sẽ chạy quảng cáo, sales sẽ gọi điện chốt sales. Còn công việc của BD – đi gặp các đối tác tiềm năng để tạo môi trường thuận lợi cho đội sales và marketing ở nhà chạy tốt. Có khi do chính Founder hay CEO làm. Khi công ty phát triển đến một ngưỡng nhất định thì tách BD ra 1 vị trí riêng để đảm bảo cho tăng trưởng dài hạn. Hoặc khi công ty mở ra 1 mảng kinh doanh mới, sản phẩm mới, 1 kênh bán hàng mới, thì lúc này sẽ phát sinh vị trí BD để đạt được mục tiêu về doanh số. Nếu trong trường hợp này thì BD sẽ kiêm luôn công việc của Sales. Còn khi công ty ở giai đoạn sống sót ban đầu, bản thân Founder phải làm hết từ đầu tới cuối, từ Sales tới Marketing tới BD.

Để tóm lại cách hiểu của mình về BD, mình nghĩ đó là 2 từ full picture và innovation. Bản thân người làm BD phải nắm được bức tranh khá toàn diện về sản phẩm, về khách hàng, thị trường, đối thủ. Khi đã có quán xuyến tổng quan được thì phải tìm ra những cách nghĩ mới, những cách làm khác để cải thiện tình hình hiện tại, đạt được yêu cầu trong tương lai.

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về BD.
Và định nghĩa công việc nó phụ thuộc rất lớn vào doanh nghiệp mà bạn đang làm.
Vì vậy, định nghĩa này của mình cũng hoàn toàn dựa trên trải nghiệm cá nhân
Bạn hãy cân nhắc bài này như 1 góc nhìn để bạn có thêm thông tin nhé.