Du Học Trung Quốc Cần Chuẩn Bị Gì Và Mang Gì?

Một năm học mới sắp tới. Tầm này năm ngoái mình cũng vừa làm xong visa và chuẩn bị đồ đạc lên đường. Năm ngoái cũng lên mò đọc lại bài của các anh chị đi trước xem nên cần mang gì, chuẩn bị ra sao. Do hầu hết các hãng bay chỉ cho kí gửi 23 kg hành lý, nên việc cân nhắc chuẩn bị đồ đạc cũng khá cần thiết. Nay lên đây đăng lại danh sách những thứ mình đã note lại từ năm ngoái cho bạn nào cần .

 
1️⃣ Quần áo: Áo phông, sơ mi, quần bò, 1 vài chiếc áo nỉ, áo len, 1 đến 2 cái áo khoác lạnh
Quần áo bên Trung rất nhiều với mọi loại giá cả nên nếu bạn là một tín đồ shopping thì không cần mang quá nhiều đồ. Bạn nên chuẩn bị đồ hè do lúc sang trời vẫn còn khá nóng (mình ở Nam Kinh). Sang đến tháng 10 trời vào thu sẽ mát hơn. Đồ mùa thu và mùa đông không nên mang quá nhiều vì lúc này có thể đi mua sắm quần áo được rồi nha.
2️⃣ Đồ ăn: Mì tôm, ruốc, vừng
Lúc mới sang có thể bạn sẽ chưa ăn quen ngay với đồ ăn Trung nên cần mang phòng theo vài gói mì tôm (mì tôm bên đó khá là cay). Ngoài ra bạn có thể mang theo ruốc và vừng để ăn kèm cơm. Ruốc và vừng các bạn nên chia gói hút chân không, cho vào vali kí gửi, không để trong đồ xách tay. Hút chân không mang sang bên giúp các bạn để được tủ lạnh bảo quản trong 1 thời gian kha khá dài nữa đó. Cái này lần trước mình mang sang nhiều lúc đói quá lấy ra ngồi bốc ăn luôn 😂😂😂
3️⃣ Mỹ phẩm:
Cái này tuỳ nhu cầu của từng người mà mang theo, nhưng ban đầu sang mình thấy các bạn nên mang theo vài gói dầu gội, sữa tắm (dạng hay mang đi du lịch đó) cho những ngày đầu đến trường. Ngoài ra có thể mang son nẻ, sáp nẻ, đặc biệt vào mùa đông. Mình từng có trải nghiệm mùa đông đáng nhớ ở Bắc Kinh, gió lùa từ sáng tới chiều là môi nứt toác chảy máu luôn, còn da mặt thì bong từng lớp luôn ạ 😱😱😱 Nếu bạn nào không mang thì bên Trung cũng không thiếu mỹ phẩm nha, từ các cửa hàng, siêu thị, cho đến Watson,…
4️⃣ Thuốc
Cái này đặc biệt quan trọng nè, đặc biệt với những bạn chưa thạo tiếng, nếu phát sinh vấn đề rất khó để mua thuốc bên đó, đồng thời khám bệnh bên đó cũng tốn kha khá tiền nữa. Phòng thân rất là quan trọng, mình mang theo cũng kha khá thuốc nhưng hầu hết các bạn cùng tầng kí túc xá ốm đều đưa cho các bạn ý xài luôn 😂😂😂 Mình liệt các loại thuốc các bạn cần mang sang:
· Thuốc đau đầu: dạng viên (decolgen), dạng sủi (panadol, cái này giảm đau sẽ nhanh)
· Thuốc kháng sinh: nên phân thành 2 loại là nhẹ (như zinat 250mg hoặc sandoz 500mg) và nặng (zinat 500mg). Thuốc kháng sinh nặng không nên dùng bừa bãi kẻo sau này bị nhờn thuốc nha.
· Thuốc đau bụng, tránh Tào Tháo rượt: becberin hoặc biseptol, cái này thuộc dạng cấp bách nên các bạn đừng quên nha.
· Thuốc dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.
· Thuốc ngậm ho, đau họng: mình rất thích loại stepsils, cảm thấy best của best ngậm ho luôn
· Bông băng, băng ngạc phòng những trường hợp đứt tay chân.
5️⃣ Sách vở:
Cái này tuỳ thuộc vào ngành bạn học, thực ra sang bên đấy lúc học thầy cô sẽ dặn các bạn dùng loại sách nào. Có thầy cô sẽ gửi bản pdf, có thầy cô sẽ tuân thủ bản quyền nên để tự các bạn mua. Nếu mua sách xịn đắt quá thì có thể lên taobao mua bản pdf nha.
6️⃣ Giấy tờ tuỳ thân
· Hộ chiếu có visa
· Thẻ ngân hàng: cái này tuỳ nếu bạn đã làm the ICBC ở VN, hoặc nên cầm theo 1 chiếc thẻ Visa phòng những trường hợp cần thanh toán quốc tế
· Chứng minh thư/căn cước công dân
· Giấy báo nhập học
· Ảnh thẻ: lúc sang nếu đi khám lại ở bên đó hoặc làm thẻ học sinh có thể sẽ cần nên các bạn mang thêm sang (loại ảnh đã dùng để làm visa đó), cả kích cỡ 4×6 và 2×3 nha.
7️⃣ Sim Việt Nam
Nếu bạn dùng những ứng dụng mà kiểu có gửi tin nhắn về số điện thoại để xác nhận 1 cái gì đó hay để gọi về cho gia đình trong trường hợp khẩn cấp thì nên chuyển vùng quốc tế cho sim của bạn đang dùng tại VN.
Sim Viettel: soạn CVQT gửi 138. Sang đến bên Trung rồi các bạn nhớ khởi động lại máy nha.
Sim Mobi và Vina: đăng kí chuyển vùng quốc tế rồi nhưng khi sang bên Trung cần phải chọn mạng thủ công (nó không tự động chuyển như Viettel được đâu á). Khi đến Trung, các bạn vào phần cài đặt sim, tắt cái chọn mạng tự động, chọn mạng thủ công, sau đó chọn nhà mạng China Mobile hoặc China Telecom đều oki hết nhé.
Vì sang bên đó sẽ xài sim Trung và vẫn phải để sim VN, nên bạn có thể trang bị thêm 1 chiếc điện thoại cục gạch để cho sim VN vào lúc ở bên Trung nha, còn máy chính thì xài sim Trung.
8️⃣ Các phần mềm để vào Facebook, Google
Bên Trung thì Zalo vẫn kết nối bình thường. Để xài được Facebook, lên Youtube, tra Google thì cần cài VPN. Có rất nhiều phần mềm bây giờ, cả miễn phí và cả thu phí. Để tránh tăng xông trong việc kết nối VPN và giữ liên lạc liên tục với thế giới thì mình thấy nên chọn loại có trả tiền á.
Loại free: Turbo vpn cho điện thoại cả Android và iOS (cái này thấy nhiều người xài nè), ngoài ra có Psiphone,…
Mất phí: cái này thấy có cả cá nhân bán và cả app trên store. Mình thì xài Nordvpn (Android, iOS, macOS, window đều xìa được), mức phí là 100 USD cho 3 năm, dùng được trên 6 máy khác nhau 1 lúc. Mình dùng thấy tốc độ ổn định, kết nối trong cả những ngày bên Trung đánh sập các server khác. Mình thấy 3 bạn mua cùng nhau xài chung (mỗi người 2 máy) thì giá rất ok nha ❤️
Trước khi sang bên Trung thì các bạn nên thử kết nối VPN trước khi ở VN. Đồng thời nhớ cài trước các phần mềm cần thiết như từ điển dịch (Pleco – dịch trung anh nha), wechat,…
9️⃣ Tiền nong
Vì khi sang nhập học sẽ cần phải đóng trước 1 vài khoản phí như phí làm thẻ cư trú (400 tệ), phí đi khám lại bên đó (nếu có), phí cọc phòng kí túc, mua chăn ga gối đệm nồi niêu bát đũa… và nhiều khi sinh hoạt phí không đến ngay đầu tháng mà phải đến giữa tháng hoặc cuối tháng mới đến (cái này tuỳ từng trường á), vì vậy các bạn ban đầu sang nên mang tầm 4000-5000 tệ phòng thân. Tiền tối đa qua sân bay được mang là 5000 USD (hơn 3 vạn tệ). Mang nhiều tiền thì đồng tiền đi liền khúc ruột nha, làm 1 cái túi đéo chéo trước bụng hoặc ngực để giữ những thứ quan trọng như tiền, giấy tờ, điện thoại. Lúc đầu sang chưa làm được thẻ ngân hàng thì các bạn cũng cần bảo quản tiền cẩn thận chút.
Trên đây là 1 vài thứ tổng hợp và thêm thắt theo kinh nghiệm của mình. Hi vọng sẽ giúp ích được các bạn trong đợt nhập học sắp tới ❤️
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/duhocsinhtrungquoc/permalink/3474993489193312/