Bắt Đầu Với Việc Xác Định Mục Tiêu Đúng Đắn

Trước khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lý do vì sao bạn bắt đầu.
Ai cũng nói vậy.
Thế còn những người không biết bắt đầu từ đâu thì sao?

Đa số trong chúng ta đều phải trải qua giai đoạn băn khoăn về những gì mình đang làm, đang muốn có. Nhất là giai đoạn khoảng sau năm 18 tuổi, bắt đầu sự nghiệp tìm kiếm những điều mình muốn.
Có những lúc bạn nghĩ rằng bạn muốn mình sẽ có thật nhiều tiền. Bạn sẽ muốn mua được những thứ mình muốn, được ăn uống thoải mái, được đi du lịch, được đi chơi.
Một số bạn có thể còn nghĩ rằng, giá mà gia đình mình cũng có nhiều tiền khỏi phải mệt mỏi vất vả, giá mà đùng một cái trúng số cứ vậy mà tiêu xài.
Hoặc có những bạn dù có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng cũng vẫn không thể chủ động để làm được những mình muốn, thậm chí chẳng biết mình muốn gì.
Tôi cũng đã từng trải qua những giai đoạn như vậy.
Nếu bạn đang muốn bắt đầu sự nghiệp tìm kiếm tiền bạc và cuộc sống thoải mái.
Để tôi chỉ bạn cách bắt đầu hành trình nhé.
1.0 – Bắt đầu với việc xác định mục tiêu đúng đắn
Để có được điều mình muốn, bạn không thể mơ hồ, bạn phải có mục tiêu rõ ràng, bạn cần phải cụ thể nó là cái gì và mình cần phải làm gì để đạt được cái mình muốn.
1.1 – Muốn có cuộc sống thoải mái, phải cần có tiền.
– Bạn sẽ cần có đủ tiền chi trả cho việc sinh hoạt hàng ngày cơ bản.
– Bạn sẽ cần có một số tiền tích lũy tối thiểu cho những việc sẽ phát sinh.
Làm sao có thể sống thoải mái được khi chưa đến cuối tháng đã hết tiền?
Làm sao có thể sống thoải mái được khi đến lúc muốn cái mình cần thì lại phải phụ thuộc vào việc người khác (bố/mẹ, chồng/vợ…) có đồng ý? có cho phép?
Làm sao có thể sống thoải mái được khi bố/mẹ, anh/chị/em cần sự giúp đỡ mà mình lại không có tiền?
1.2 – Mục tiêu kiếm tiền phải là mục tiêu rõ ràng và cụ thể, xác định được thời gian.
Lúc còn học cấp hai, bạn mong muốn mình sẽ thi đỗ vào trường cấp ba bạn thích. Khi đang học cấp ba, bạn lại khao khát mình thi đỗ vào trường đại học với ngành nghề mình thích. Rồi khi ra trường, bạn lại muốn có được một công việc phù hợp… Rõ ràng, mỗi thời điểm khác nhau, bạn sẽ có mục tiêu khác nhau.
Vì vậy, khi xác định mục tiêu bạn sẽ cần những thông tin rõ ràng điều bạn muốn cụ thể là gì? Bạn cần thời gian bao lâu để đạt được điều bạn muốn?
Ví dụ 1: Mục tiêu 1 là tự mình kiếm được 15 triệu vnđ hàng tháng trước năm 25 tuổi.
Ví dụ 2: Mục tiêu 2 là tự mình kiếm được 500 triệu vnđ trước năm 28 tuổi.
1.3 – Tại sao cần phải xác định mục tiêu rõ ràng.
– Giúp bạn thực tế hơn, không bị những mục tiêu mơ hồ, không rõ ràng làm bạn bế tắc.
– Giúp bạn cụ thể hơn, không bị hay quên, dù có quên hay lạc lối thì cũng dễ dàng nhìn thấy một đích đến rất cụ thể ở đó.
Những con số cụ thể sẽ luôn giúp bạn thấy được, bạn đã làm được việc gì, bạn đã hoàn thành công việc hay chưa. Khi hoàn thành được một việc, bạn sẽ không còn sự mơ hồ, sẽ không quên đi mục đích ban đầu, sẽ tự tin với năng lực của bản thân, sẽ có động lực mạnh mẽ để làm thêm được nhiều việc to lớn hơn nữa.
1.4 – Lợi ích của việc xác định mục tiêu rõ ràng.
– Tạo động lực mạnh mẽ từ bên trong.
– Tự tin với những gì mình làm được.
– Có kế hoạch cụ thể cho những việc mình cần làm được.
1.5 – Để kiếm được số tiền như mục tiêu bạn đã đề ra, bạn cần phải có một công việc (nghề nghiệp) và phải hoàn thành tốt công việc, phải giỏi.
Để có một nghề phù hợp với bản thân, bạn sẽ phải xác định rõ ràng là bạn phải thích, phải đem mê theo đuổi nghề đó, và đồng thời bạn phải có năng lực để theo đuổi nghề nghiệp đó. Việc này là một quá trình dài phụ thuộc nhiều vào lối sống và hoàn cảnh sống của bạn, vì vậy tôi sẽ nói thẳng đến phần làm gì cụ thể để có được năng lực, kĩ năng cần thiết giúp bạn hoàn thành được công việc.
Trước tiên, bạn phải làm rõ được lộ trình nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi trong tương lai.
Phần này, tôi sẽ diễn đạt phần kết luận của tôi qua ví dụ về nghề viết bài, để bạn có thể hình dung cụ thể nhất.
Lộ trình nghề viết bài để đạt được mục tiêu 15 triệu 1 tháng.
1. Đi làm thực tập – vị trí: Intern Writer – khởi đầu từ 6 tháng tới 1 năm – thu nhập: dưới 3 triệu vnđ 1 tháng.
2. Đi làm chính thức – vị trí: Writer Staff – kinh nghiệm từ 1 năm tới 2 năm – thu nhập: 5 triệu vnđ tới 7 triệu vnđ 1 tháng.
3. Đi làm chính thức – vị trí: Writer Staff – kinh nghiệm từ 2 năm tới 3 năm – thu nhập: 7 triệu vnđ tới 10 triệu vnđ 1 tháng.
4. Đi làm chính thức – vị trí: Writer Leader – kinh nghiệm từ 3 năm tới 4 năm – thu nhập: 10 triệu vnđ tới 15 triệu vnđ 1 tháng.
5. Đi làm chính thức – vị trí: Director – kinh nghiệm từ 4 năm tới 5 năm – thu nhập: 15 triệu vnđ 1 tháng trở lên – làm trong một công ty lớn hoặc làm tự do hoặc tự mở công ty riêng.
Lộ trình nghề nghiệp trên, có những điểm về mốc kinh nghiệm làm việc và thu nhập sẽ mang tính tương đối, và không đúng với tất cả mọi người. Tuy vậy câu chuyện chính ở đây mà chúng ta đang đề cập, đó là để đạt được mức thu nhập 15 triệu vnđ 1 tháng, rõ ràng bạn phải có năng lực, có kĩ năng cần thiết của một leader – một người lãnh đạo.
Như vậy, rõ ràng ràng là bạn phải nỗ lực để làm làm đến trách nhiệm của 1 người leader, có năng lực làm việc của một người leader để có thể giải quyết được những công việc hiệu quả triệt để.
Việc làm rõ được lộ trình nghề nghiệp sẽ giúp bạn.
– Có động lực để lên danh sách những kĩ năng nghề nghiệp cần phải đạt được.
– Thấy rõ được những kĩ năng mà bản thân chưa có, so sánh với những kĩ năng cần có, từ đó có kế hoạch bổ sung và cải thiện sớm.
– Không ngại việc mới, không ngại việc khó. Ví dụ: đa số các bạn sợ không dám giao việc cho người khác, hoặc lại có bạn sợ làm quản lý.
– Đóng góp hết sức mình vào team, và tổ chức mình đang tham gia.
– Hiểu được thế nào là hoàn thành triệt để công việc.
– Hoàn thành triệt để công việc.
Tóm lại, sau khi đọc xong phần 1.0 này tôi cần bạn ghi nhớ và bắt đầu làm những việc sau:
1. Tự xác định mục tiêu tài chính cụ thể phù hợp với bản thân trong từng giai đoạn.
2. Xác định rõ nghề nghiệp yêu thích.
3. Lên lộ trình nghề nghiệp cụ thể để sớm đạt được mục tiêu tài chính.
4. Lên danh sách những kĩ năng cần thiết, từ đó bổ sung và cải thiện những kĩ năng của bản thân.